Giải Nobel Hòa bình 2016 được trao cho đương kim Tổng thống Colombia, ông Juan Manuel Santos vì những nỗ lực nhằm kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn nửa thế kỷ tại Colombia.

Tong thong Colombia Juan Manuel Santos duoc trao giai Nobel Hoa binh 2016 - Anh 1

Ông Juan Manuel Santos.

Giải Nobel Hòa bình là giải Nobel thứ 4 được trao trong năm nay sau Nobel Y-Sinh học, Nobel Vật lý, và Nobel Hóa học. Chủ nhân của giải thưởng này là ông Juan Manuel Santos, Tổng thống Colombia.

Trong thông cáo chính thức đưa ra, Ủy ban Nobel Na Uy cho biết họ quyết định trao giải Nobel Hòa bình 2016 cho đương kim Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos vì "những biện pháp kiên quyết của ông nhằm kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm tại Colombia".

Ông Juan Manuel Santos (65 tuổi) là đương kim Tổng thống Colombia từ tháng 8/2010 đến nay. Trước đó ông từng đảm trách nhiều vị trí quan trọng trong chính quyền Colombia như Bộ trưởng Bộ Ngoại thương, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Tín dụng công, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Cuộc nội chiến Colombia kéo dài hơn nửa thế kỷ qua giữa chính quyền và các nhóm du kích đã khiến ít nhất 220 ngàn người dân Colombia thiệt mạng, 6 triệu người khác mất nhà cửa.

Theo Ủy ban Nobel, giải thưởng Nobel Hòa bình 2016 còn là "món quà gửi tặng người dân Colombia", những người dù phải chịu gian khổ và mất mát do cuộc nội chiến gây ra nhưng vẫn không ngừng hy vọng về một viễn cảnh hòa bình; cũng như các đảng phái chính trị đóng góp vào tiến trình hòa bình ở Colombia.

Trong tiến trình hòa bình tại Colombia, Tổng thống Juan Manuel Santos chính là người khởi xướng các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ với các nhóm phiến quân, tiêu biểu là tổ chức lớn nhất - nhóm du kích vũ trang FARC. Sau đó, cũng chính ông đã sử dụng các biện pháp phù hợp để thúc đẩy tiến trình hòa bình diễn ra tốt đẹp.

Dù vậy, kết quả trong cuộc trưng cầu dân ý mới nhất về đàm phán hòa bình với nhóm phiến quân FARC lại không được như Tổng thống Santos kỳ vọng: Quá nửa người dân Colombia bỏ phiếu tiếp tục tiến hành chiến tranh vũ trang chống FARC, dù chính phủ mới ký kết thỏa thuận hòa bình với nhóm phiến quân.

Hải Sơn

_________________________________________________________