Tiếp nối các diễn biến tích cực trong quan hệ Mỹ - Cuba, ngày 18/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã có cuộc điện đàm về các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi Washington ban hành các điều chỉnh mới nới lỏng hạn chế về đi lại và thương mại đối với phía Cuba

Văn phòng Chủ tịch Cuba cho biết, trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Castro đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc mở rộng phạm vi các biện pháp nới lỏng cấm vận đồng thời nhắc lại yêu cầu chấm dứt hoàn toàn lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt đối với Cuba từ năm 1962.

Nhà Trắng cũng ra thông cáo cho biết trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Mỹ và Cuba tái thiết lập quan hệ ngoại giao và mở lại đại sứ quán. Bên cạnh đó, hai bên cũng đề cao vai trò của Giáo hoàng Francis trong việc cải thiện quan hệ Mỹ - Cuba trước thềm chuyến thăm của ông tới cả hai nước.

Tong thong Barack Obama va Chu tich Raul Castro dien dam ve quan he song phuong - Anh 1

Đại sứ quán Cuba tại Mỹ

Đây là cuộc điện đàm thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi tuyên bố lịch sử bình thường hóa quan hệ ngoại giao được đưa ra ngày 17/12/2014. Hồi tháng 4 vừa qua, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc điện đàm trước cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ ở Panama.

Theo những điều chỉnh mới được Mỹ công bố ngày 18/9 tiếp tục nới lỏng các hạn chế về du lịch và kinh doanh đối với Cuba, lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ, các công dân Mỹ được phép sang Cuba như các nhà xuất khẩu nông phẩm, vật liệu xây dựng, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet, các nhóm tôn giáo và giáo dục được phép mở tài khoản ngân hàng để thành lập văn phòng đại diện hay công ty liên doanh với doanh nghiệp Cuba.

Công dân Mỹ được phép giao dịch thương mại với những người Cuba sinh sống ở nước ngoài. Washington cũng bãi bỏ hạn mức tiền mặt mà du khách Mỹ được phép mang sang Cuba cũng như lượng kiều hối gửi về nước này. Ngoài ra, du khách Cuba khi tới Mỹ cũng được phép mở tài khoản ngân hàng.

Trước đó, ngày 17/9, Đại sứ Cuba đầu tiên tại Mỹ sau 54 năm, ông Jose Cabanas đã trình thư trình ủy nhiệm lên Tổng thống Mỹ Barack Obama. Hiện Mỹ chưa chỉ định Đại sứ tại Cuba.

TTXVN