Tổng thống Mỹ Barack Obama bất ngờ lên tiếng bảo vệ Tổng thống mới đắc cử Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Peru.

Tong thong Barack Obama keu goi dan My ngung phan xet Donald Trump - Anh 1

Ông Obama phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh APEC (ảnh: Getty)

Trong một buổi họp báo bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Lima, Peru hôm 20/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi truyền thông và người dân Mỹ dừng phán xét Tổng thống mới đắc cử Donald Trump và kiên nhẫn chờ đợi những chính sách của chính quyền mới chính thức có hiệu lực.

“Các bạn hãy chờ đợi và xem xét những chính sách của ông ấy, một khi ông ấy bước vào Nhà Trắng, một khi ông ấy tuyên thệ nhậm chức, và hãy xem những chính sách ấy có tương ứng với những phát ngôn của ông ấy trong suốt chiến dịch tranh cử hay không,” ông Obama trả lời cánh phóng viên trong buổi họp báo.

Theo ABC News, tuyên bố này là một động thái của ông Obama nhằm trấn an các đồng minh, các nhà lãnh đạo khác của thế giới trước những biến động mà cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua đem lại.

“Một khi bạn bước vào phòng Bầu Dục và bắt đầu làm việc với những nhà lãnh đạo thế giới, một khi bạn bắt đầu nhìn ra tính chất phức tạp của vấn đề, thì bạn sẽ định hình nên suy nghĩ và đôi lúc còn thay đổi cách nhìn nhận sự việc,” ông Obama nhấn mạnh cần phải tạo cho ông Trump một cơ hội để tìm hiểu các vấn đề và xác định chiến lược cho chính quyền mới.

Động thái ủng hộ của ông Obama dành cho người kế nhiệm của mình là khá bất ngờ bởi trong suốt chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng, vị tổng thống đương nhiệm là một trong những nhà lãnh đạo ủng hộ nhiệt thành nhất bà Hillary Clinton và luôn bày tỏ thái độ không hài lòng với ông Trump.

Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Lima, Peru từ ngày 19-20/11 là cơ hội cuối cùng để ông Obama cứu vãn những di sản về tự do thương mại và an ninh của mình trước các nhà lãnh đạo châu Á – Thái Bình Dương sau chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 8/11. Đây cũng là điểm dừng chân cuối trong chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông Obama trên cương vị tổng thống Mỹ.

Vân Hồng (theo ABC News)