Trải qua 8 năm sinh sống và làm việc tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama cùng gia đình ông chỉ còn hơn 2 tháng nữa trước khi rời xa tòa nhà quyền lực nhất nước Mỹ để bắt đầu một cuộc sống mới.

Tối thứ Hai, Tổng thống Obama đã nói trong cuộc họp với đảng Dân chủ rằng: "Tôi sẽ có một kì nghỉ trong vài tuần sau khi nhiệm kỳ tổng thống của tôi kết thúc".

Ông động viên đảng Dân chủ: "Nhưng sau đó chúng ta sẽ quay trở lại làm việc".

Tong thong Barack Obama chia se du dinh sau khi roi Nha Trang - Anh 1

Trải qua 8 năm sinh sống và làm việc tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama cùng đệ nhất phu nhân và hai con gái chỉ còn hơn 2 tháng nữa trước khi họ rời xa tòa nhà quyền lực nhất nước Mỹ để bắt đầu một cuộc sống mới. Nhiều kế hoạch và dự định đang chờ đợi gia đình nhà lãnh đạo này sau khi ông chính thức hết nhiệm kỳ vào tháng 1 năm sau.

Ưu tiên nghỉ ngơi

Các chuyên gia đều cho rằng, thông thường, nguyên thủ của Mỹ luôn dành khoảng thời gian dài 2-4 năm để nghỉ ngơi sau thời gian làm việc quá căng thẳng. Dĩ nhiên ai cũng hiểu thường là cách nghỉ ngơi tích cực với các hoạt động có thể giúp ích cho xã hội.

Theo nhà báo François Clemenceau, trưởng ban quốc tế của báo JDD, từng là nhà báo thường trú của đài Europe 1 tại Washington, cho biết, gia đình Obama sẽ còn lưu lại tại thủ đô nước Mỹ ít nhất hai năm “để cô con gái út Sasha kết thúc giai đoạn học phổ thông”.

Tong thong Barack Obama chia se du dinh sau khi roi Nha Trang - Anh 2

Ông Obama được đánh giá là Tổng thống được người dân ủng hộ cao - Ảnh: Reuters

Trong giai đoạn này, ông Obama sẽ đi đi về về giữa Washington và Chicago - thành phố của bang Illinois mà ông đã trưởng thành, đã gặp gỡ người bạn đời Michelle của mình. Nhà báo Clemenceau giải thích: “Ông ấy lập Quĩ Obama tại Chicago, và có các hoạt động tại đó”.

Các hoạt động này sẽ hướng vào cộng đồng người da màu với các hoạt động hỗ trợ thiết thực như thể để trả món nợ chưa làm được là “vị Tổng thống của những người da màu”.

Theo nhà báo Clemenceau, một chuyên gia về chính trị Mỹ, ông Obama dự tính phát triển một chương trình trợ giúp mang tên "Keep your brother", một dạng hệ thống tương trợ giữa người trẻ. "Đây sẽ là chương trình với những người trẻ đóng vai trò hòa giải ở các khu vực nóng nhằm giúp cho những người trẻ không rơi vào tay giới tội phạm”.

“Chuyện đó sẽ là một sứ mạng với tôi, không phải chỉ ở phần thời gian còn lại của nhiệm kỳ Tổng thống mà cả thời gian còn lại của đời tôi", ông Obama từng nói như thế vào năm 2015, khi ông công bố thành lập tổ chức "My Brother's Keeper Alliance", nhằm giúp đỡ thanh thiếu niên Mỹ thuộc nhóm thiểu số.

Ông Obama cũng sẽ cho lập một thư viện theo như truyền thống của Mỹ thiết lập từ thời Herbert Hoover trong những năm 1930 cho phép mỗi Tổng thống mãn nhiệm được lập thư viện sách.

Tham gia các chương trình từ thiện

Ngoài ra, cả ông Obama và bà Michelle sẽ cùng nhau tham gia các chương trình từ thiện, trong đó có các hoạt động liên quan đến Quỹ Barack Obama (The Barack Obama Foundation). Quỹ Barack Obama đang lên kế hoạch xây dựng Trung tâm Tổng thống Obama (Presidential Center) ở khu vực phía Nam của Chicago với một tổ hợp gồm thư viện, bảo tàng, không gian văn phòng và không gian chung cho các hoạt động xã hội.

Là người đứng ra thành lập tổ chức “My Brother’s Keeper” với mục đích giúp đỡ những thanh thiếu niên Mỹ thuộc nhóm thiểu số đạt được những ước mơ và hoài bão của mình, Tổng thống Obama từng tiết lộ rằng ông sẽ vẫn tham gia vào hoạt động của tổ chức ngay cả khi mãn nhiệm. Và đây có thể là một trong số những công việc mà ông sẽ làm sau khi rời Nhà Trắng.

Tong thong Barack Obama chia se du dinh sau khi roi Nha Trang - Anh 3

Tổng thống Mỹ Barack Obama chào trẻ em và những người tình nguyện khi tới thăm bếp từ thiện Martha's Table ở thủ đô Washington.

“Tôi sẽ quay lại làm những công việc mà tôi đã làm trước đây để tìm cách giúp đỡ mọi người. Giúp đỡ thanh thiếu niên được tiếp cận giáo dục, giúp đỡ người dân có công ăn việc làm và đưa doanh nghiệp tới các khu vực còn thiếu vắng”, ông Obama nói về kế hoạch của ông sau khi rời nhiệm sở hồi năm ngoái.

Trong khi đó, bà Michelle Obama, người từng từ bỏ công việc luật sư và chuyên viên chăm sóc sức khỏe khi trở thành đệ nhất phu nhân Mỹ cách đây 8 năm, cho biết, bà có kế hoạch tham gia vào các công việc liên quan đến các hoạt động vì cộng đồng sau ngày rời Nhà Trắng. Trong một bài báo gần đây, Đệ nhất phu nhân Michelle nói rằng, bà sẽ tập trung vào các công việc nhằm duy trì hoạt động của những sáng kiến như “Let Girls Learn” với mục đích giúp đỡ các bé gái trên toàn thế giới được đến trường.

Tong thong Barack Obama chia se du dinh sau khi roi Nha Trang - Anh 4

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã luôn theo sát chồng trong suốt 8 năm qua.

“Khi đi đến mọi nơi trên thế giới trong vai trò của đệ nhất phu nhân và được gặp nhiều bé gái, tôi luôn mang bên mình niềm hy vọng và khát khao của những cô bé ấy, và tôi dự định sẽ tiếp tục làm công việc này trong suốt những năm tháng còn lại trong cuộc đời”, bà Obama nhấn mạnh.

Có nhiều dự định đang chờ đợi gia đình Tổng thống Obama sau khi ông rời nhiệm sở, và đúng như những gì họ chia sẻ trên trang web của Quỹ Barack Obama, rằng “8 năm mới chỉ là khởi đầu”.

Minh Minh