(GD&TĐ) – Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết ông tự tin rằng binh lính của mình sẽ giành thắng lợi trong cuộc xung đột đang diễn ra tại Syria khi hôm qua (18.2), có những lời kêu gọi Tòa án tội phạm quốc tế mở cuộc điều tra tội phạm chiến tranh.

Chiến binh phe đối lập Syria xung đột với lực lượng của chính quyền tại thành phố Deiz Ezzor

Tuyên bố của ông Assad, được đăng trên tạp chí As – Safir của Lebanon, được đưa ra khi các lực lượng của ông đang chiến đấu với phe nổi dậy tại một loạt thị trấn và thành phố và nhằm kiểm soát các sân bay chiến lược ở phía bắc Syria.

Tờ As-Safir cho biết ông Assad đã gặp gỡ một số chính trị gia Lebanon khi họ đến thăm Damascus và khẳng định rằng tương lai của Syria phụ thuộc vào trại lính của ông. “Chúng tôi đảm bảo rằng sẽ giành thắng lợi, chúng tôi được đảm bảo bởi những tiến triển chính trị, quân sự” – ông Assad được trích lời khi nói với các chính trị gia Lebanon – “Điều đó không có nghĩa rằng mọi thứ đã được xếp đặt, chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm về mặt chính trị và trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố cực đoan.”

Kể từ khi nổ ra cuộc biểu tình chống lại chế độ của mình vào tháng 3 năm 2011 mà sau đó trở thành cuộc nổi dậy, ông Assad đã gọi phe đối lập cũng như những người nổi dậy là “khủng bố” mà ông cho là được hỗ trợ bởi phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ, A rập và Qatar.

Liên hợp quốc cho biết gần 70.000 người đã chết trong cuộc xung đột, trong đó có nhiều người chết vì thảm sát, bom đạn, tra tấn, hành quyết…

Một báo cáo của ủy ban điều tra của Liên hợp quốc về cuộc xung đột ở Syria đã nói rằng cả lực lượng nhà nước Syria và phe nổi dậy đều là tội phạm chiến tranh, trong đó chính phủ đáng trách hơn.

Tại một cuộc họp báo, thành viên Carla del Ponte của ủy ban đã nhắc lại lời kêu gọi Tòa án tội phạm Quốc tế điều tra tội phạm chiến tranh ở Syria.

Phương Hà (Theo AFP)