Tổng thống Syria Bashar Al Assad tuyên bố, nếu ông Trump giữ lời hứa chống khủng bố, Tổng thống đắc nhiệm của Mỹ sẽ là một "đồng minh tự nhiên" của Syria.

Tong thong Assad: Ong Donald Trump co the tro thanh dong minh cua Syria - Anh 1

Tổng thống Syria Bashar Al Assad (Ảnh: SIPA/Rex/Shutterstock)

Phát biểu lần đầu sau khi tỷ phú Trump thắng cử, Tổng thống Syria bày tỏ sự băn khoăn của ông về việc liệu ông Trump sau khi nhậm chức có giữ lời hứa tăng cường tấn công các phần tử Hồi giáo cực đoan hay không.

"Nếu ông ấy đánh khủng bố, tất nhiên chúng tôi sẽ là đồng minh, đồng minh tự nhiên giống như Nga, Iran và nhiều quốc gia khác", ông Assad nói với đài truyền hình Bồ Đào Nha RTP.

Khi được hỏi về tuyên bố trong quá trình tranh cử của ông Trump rằng Mỹ nên tập trung vào IS hơn là Chính quyền Syria, ông Assad bảo lưu thái độ thận trọng, tuy nhiên cho biết sẽ hoan nghênh một động thái như vậy.

"Có thể nói đó là một điều rất hứa hẹn, tuy nhiên liệu ông ấy có thực hiện được không? Còn các lực lượng đối lập bên trong bộ máy chính quyền Mỹ và giới truyền thông chính thống vốn chống đối ông ấy thì sao? Ông ấy sẽ đối phó thế nào?".

Trước đó, một người ủng hộ giấu tên của Tổng thống Assad đã tiết lộ rằng ông sẵn sàng hợp tác với tổng thống đắc cử Donald Trump trong cuộc chiến chống khủng bố.

Mỹ hiện vẫn dẫn đầu lực lượng liên quân quốc tế tiến hành truy quét IS tại Iraq và Syria, đồng thời "chống lưng" cho các phe nhóm đối lập chống lại ông Assad.

Tuấn Ngọc (Theo Independent)