Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết ông "sẵn sàng" để hợp tác cùng chính phủ Mỹ dưới thời ông Donald Trump để "chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố", nhưng nghi ngờ khả năng này có thể xảy ra.

Tong thong Assad nghi ngo chu kien cua ong Donald Trump - Anh 1

Lần đầu tiên phát biểu sau khi ông Trump thắng cử, ông Assad cho biết ông không rõ liệu tổng thống mới đắc cử của Mỹ sẽ giữ lời hứa là tập trung tiêu diệt tổ chức khủng bố IS hay không.

“Chúng tôi không thể nói trước về việc ông Trump sẽ làm gì sắp tới, nhưng nếu ông ấy muốn chiến đấu với khủng bố thì đương nhiên chúng tôi sẽ trở thành đồng minh, như với Nga, Iran và nhiều nước khác”, Tổng thống Assad nói với kênh truyền hình RTP của Bồ Đào Nha.

Ông Assad cho biết ông hoan nghênh ý tưởng chỉ tập trung tấn công tổ chức khủng bố Is thay vì lật đổ chính phủ Syria của tổng thống mới đắc cử Donald Trump, nhưng lo lắng rằng liệu lời hứa này có thể thực hiện hay không.
“Liệu ông Trump có thực hiện những lời hứa này không?”, ông Assad phân vân.

"Làm thế nào ông ấy có thể chống lại truyền thông khi họ chống lại ý tưởng của ông? Làm sao ông ta có thể đối phó với tình huống này chứ! Đó là lý do tại sao chúng tôi nghi ngờ ông ấy khó có thể làm theo lời hứa của mình. Chúng tôi rất thận trọng trong việc bình luận về việc này, đặc biệt là khi ông ấy thường xuyên thay đổi quan điểm chính trị của mình", ông Assad giải thích lý do ông thận trọng với chính quyền mới ở Washington.

Trước đó, một trong những người ủng hộ ông Assad cho biết ông đã "sẵn sàng" hợp tác với tổng thống mới đắc cử. Mỹ hiện dẫn đầu một liên minh quốc tế chống lại các phần tử khủng bố IS ở Syria và Iraq. Washington cũng ủng hộ lực lượng nổi dậy Syria chống lại chính quyền của ông Assad.

Ông Trump cho tới gần đây vẫn tuyên bố sẽ hợp tác với chính quyền Syria để thực hiện cuộc chiến chống khủng bố IS vì lực lượng của ông Assad "đang giết những phần tử khủng bố IS".

Hiện quân đội Syria và Nga đang thực hiện những đợt tấn công mới vào phía đông Aleppo, thành trì của phe nổi dậy sau 3 tháng tạm dừng tấn công "vì mục đích nhân dạo".

Thiên Hà