Nga đã lên tiếng cảnh báo Mỹ rằng không được can thiệp quân sự vào Syria để chống lại các lực lượng trung thành với Tổng thống Assad, đồng thời đe dọa sẽ bắn rơi máy bay Mỹ nếu cố tình làm vậy.

Trả lời phỏng vấn truyền hình TV2 của Đan Mạch ngày 6/10, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tuyên bố quyết tâm giành lại toàn bộ đất nước, trong đó có thành phố Aleppo, song cũng nói rằng ông muốn thực hiện điều này bằng các thỏa thuận trong nước và lệnh ân xá để cho phép phiến quân rời đến các khu vực khác.

Cũng theo Tổng thống Assad, không hề có các lực lượng phiến quân ôn hòa ở Syria, và Mỹ đang sử dụng nhóm Mặt trận Al-Nusra - nhóm gần đây đã đổi tên và tách khỏi Al-Qaeda - như một "quân bài" trong cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva đang cân nhắc kỹ lưỡng đề xuất của Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura muốn hộ tống các tay súng từng thuộc nhóm Mặt trận Al-Nusra ra khỏi Aleppo.

Sự mạnh mẽ bất thường của Tổng thống Assad được cho là có sự hỗ trợ của một kẻ đứng đằng sau, đương nhiên đó là Nga.

Tong thong Assad dot nhien 'manh mieng': Co su ho tro cua ke dung sau? - Anh 1

Assad đột nhiên 'mạnh miệng': Có sự hỗ trợ của kẻ đứng sau - Nga

Nga đã lên tiếng cảnh báo Mỹ rằng không được can thiệp quân sự vào Syria để chống lại các lực lượng trung thành với Tổng thống Assad, đồng thời đe dọa sẽ bắn rơi máy bay Mỹ nếu cố tình làm vậy.

Theo đài ABC (Mỹ) với những phát ngôn cứng rắn nhất, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashekov, cho biết Nga và chính phủ Syria đã triển khai hệ thống phòng thủ trên không để ngăn chặn mọi cuộc tấn công có thể xảy ra.

Tuyên bố đưa ra sau khi dư luận tại Washington cho biết Nhà Trắng có thể đang cân nhắc việc tiến hành các cuộc không kích nhằm vào một số lực lượng ủng hộ chính phủ Syria như một giải pháp khác thúc đẩy những thay đổi trong cuộc xung đột tại đây sau khi các đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn Nga - Mỹ thất bại.

Trước đó tờ Washington Post ngày 4-10 cho biết Lầu Năm Góc đã đệ trình lên Tổng thống Obama kế hoạch không kích trong các cuộc họp tuần này. Theo đó các cuộc không kích sẽ nhằm mục đích gia tăng áp lực lên chính quyền của ông Assad và Matxcơva để chấm dứt tấn công dân thường và quay trở về các cuộc đàm phán hòa bình.

Kế hoạch này hiện vẫn đang chờ Tổng thống Obama phê duyệt, nhưng giới chuyên gia cho rằng nhiều khả năng sẽ không được thông qua.

Mặc dù ông Igor Konashekov không nói trực tiếp là Nga sẽ bắn rơi máy bay Mỹ tấn công lực lượng quân đội chính phủ Syria, nhưng cách nói của ông thể hiện rõ điều đó.

Ông nói: "Tôi đề nghị các đồng nghiệp của chúng tôi tại Washington cần cân nhắc kỹ lưỡng về những hậu quả có thể xảy ra khi thực hiện những kế hoạch như vậy".

Ông cũng nói Nga đã điều động hệ thống tên lửa phòng không S-300 và S-400 hiện đại tới các căn cứ của Nga tại Syria và cảnh báo là tầm bắn của chúng "có thể gây bất ngờ với bất cứ loại vật thể bay không xác định nào".

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nói thêm: "Những ảo tưởng về sự ưu việt của máy bay 'tàng hình' có thể sẽ vấp phải thực tế thất vọng".

Minh Đức