Tổng thống Syria Assad cáo buộc liên quân Mỹ cố tình tấn công binh lính chính phủ Syria ở Deir ez-Zor khiến hơn 80 người thiệt mạng.

Hãng tin Sputnik ngày 3/11 dẫn lời Tổng thống Syria Bashar al-Assad lên tiếng cáo buộc Washington thực hiện một "cuộc tấn công có dự tính trước," khi chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ đứng đầu hôm 17/9 oanh kích binh lính chính phủ Syria ở Deir ez-Zor khiến hơn 80 người thiệt mạng.

"Đó là một vụ tấn công do lực lượng Mỹ lên kế hoạch từ trước, vốn nhằm vào phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vì IS đang co cụm do sự phối hợp tác chiến của Syria, Nga và Iran. Vì vậy, Mỹ muốn hủy hoại vai trò của quân đội Syria, họ đã tấn công quân đội của chúng tôi ở Deir ez-Zor.

Tong thong Assad cao buoc My am muu oanh kich quan doi Syria - Anh 1

Tổng thống Assad cáo buộc Mỹ âm mưu oanh kích quân đội Syria.

Hôm 17/9, các chiến đấu cơ của Mỹ đã oanh kích binh sỹ chính phủ Syria gần thành phố Deir ez-Zor, miền Đông của Syria, khiến hơn 80 người thiệt mạng. Lầu Năm Góc ban đầu cho biết trận oanh kích trên là một sai lầm và nhằm vào phiến quân IS.

Cuộc nội chiến tại Syria đã kéo dài gần 6 năm và chưa có dấu hiệu sẽ sớm chấm dứt. Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất tại Syria do Nga và Mỹ làm trung gian hồi đầu tháng 9 vừa qua đã nhanh chóng đổ vỡ.

Những tháng gần đây, quân đội Syria tiến hành bao vây khu vực bị phiến quân kiểm soát ở Aleppo, kêu gọi các tay súng tự nguyện đầu hàng hoặc rời khỏi thành phố đến các khu vực thuộc kiểm soát của phiến quân ở tỉnh Idlib.

Giới quan sát nhận định Aleppo sẽ là chiến trường quyết định và bên nào chiến thắng sẽ định đoạt các điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, do tất cả các nhóm được các cường quốc khu vực và quốc tế hậu thuẫn đều tập trung tại tỉnh này.

Thu Phương (Theo Sputnik News)