Ông Michael D.Higgins - Tổng thống Ai-Len đã nói như vậy, khi gặp những nạn nhân bom mìn và chứng kiến hình ảnh, về sự tàn phá khủng khiếp của chiến tranh Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị.

Tong thong Ai-Len: Nhung dieu khung khiep cua chien tranh khong duoc phep xay ra nua - Anh 1

Tổng thống Ai Len và phu nhân (bìa phải ảnh) tận mắt chứng kiến những hình ảnh hình ảnh về sự tàn phá khủng khiếp của chiến tranh Việt Nam. Ảnh: Hưng Thơ.

Tong thong Ai-Len: Nhung dieu khung khiep cua chien tranh khong duoc phep xay ra nua - Anh 2

Tổng thống Ai - Len Michael D.Higgins nghe giới thiệu về số lượng nạn nhân bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh. Ảnh: Hưng Thơ.

Theo Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị, từ năm 2007 Chính phủ Ai-Len đã có hợp tác với tỉnh Quảng Trị thông qua các khoản hỗ trợ phát triển. Các dự án do chính phủ Ai-Len hỗ trợ tập trung vào lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn (thông qua dự án MAG và RENEW), hỗ trợ các xã vùng đặc biệt khó khăn thông qua chương trình 135 của Ban Dân tộc (hỗ trợ xây dựng, nâng cấp đường giao thông nông thôn ở Đakrông, Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Gio Linh), hỗ trợ phòng chống giảm nhẹ thiên tai và biến đổi khí hậu (sửa chữa nhà cửa, trường học ở các địa phương trong tỉnh, hỗ trợ khẩn cấp cho nhân dân vùng lũ, bão, tập huấn nâng cao nhận thức và kỹ năng)... Tổng kinh phí tài trợ của Ai-Len dành cho tỉnh Quảng Trị thời gian qua trên 2,3 triệu EUR (tương đương gần 60 tỉ đồng).

Trong chiều 9.11, ông Michael D.Higgins đã đến thăm Trung tâm bom mìn, dự án Renew (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) và đi thực địa thăm hiện trường bom chùm tại xã Hải Thái (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). Ông Michael D.Higgins nói rằng: "Những ai đã tận mắt chứng kiến hình ảnh về sự tàn phá khủng khiếp của chiến tranh Việt Nam thì sẽ thấy rằng khoa học công nghệ, kỹ thuật thực sự lãng phí khi dùng nó ảnh hưởng đến con người". Ông Michael D.Higgins còn đưa ra dẫn chứng, số bom mà Mỹ đã rải xuống Việt Nam gấp 3 lần số bom đạn thả xuống Đức và Nhật cộng lại trong chiến tranh thế giới thứ hai. 43 triệu lít chất độc da cam được thả rải xuống Việt Nam đã làm ảnh hưởng đến 3,5 triệu người... "Chiến tranh để lại hậu quả nặng nề, chúng ta đến đây để biết rằng những điều khủng khiếp của chiến tranh không được phép xảy ra nữa" - ông Michael D.Higgins, nói.

Tong thong Ai-Len: Nhung dieu khung khiep cua chien tranh khong duoc phep xay ra nua - Anh 3

Tổng thống Ai - Len Michael D.Higgins (thứ 4 từ phải sang) cùng Phu nhân và ông Nguyễn Đức Chính (thứ 5 từ phải sang) Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tham quan thực địa rà phá bom chùm. Ảnh: Hưng Thơ.

Nhìn nhận về hậu quả chiến tranh ở Việt Nam, Tổng thống Ai-Len cho rằng cần thành thực, cần nhìn nhận về hậu quả của chiến tranh gây ra đối với những làng mạc ở Việt Nam. Và điều quan trọng bây giờ, là cần giáo dục cho thế hệ trẻ thấy được sự nguy hiểm của tàn tích chiến tranh để các cháu phát triển và xây dựng lại đất nước Việt Nam là rất quan trọng. "Tôi đại diện cho người dân Ai-Len và đã tiếp xúc với Chủ tịch nước Việt Nam, và tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất là mối quan hệ hợp tác về ngoại giao và hữu nghị giữa nhân dân Ai-Len và nhân dân Việt Nam. Tôi nghĩ rằng người dân Ai-Len rất mong muốn được đến thăm Việt Nam và tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các hoạt động về hỗ trợ phát triển cũng như hợp tác. Để người dân Ai-Len thấy được sự kiên cường vượt qua khó khăn và phát triển như thế nào. Chúng tôi rất mong muốn tiếp tục hợp tác và nhìn về tương lai" - ông Michael D.Higgins, nói thêm.

Tong thong Ai-Len: Nhung dieu khung khiep cua chien tranh khong duoc phep xay ra nua - Anh 4

Tổng thống

Michael D.Higgins được đón tiếp khi đến thăm Trung tâm bom mìn, dự án Renew. Ảnh: Hưng Thơ.

Hưng Thơ