Long Hồn Truyền Thuyết là một game online 3D thuộc thể loại MOBA có đề tài võ hiệp được phát triển bởi công ty Morefun Soft.

Long Hồn Truyền Thuyết là một game online 3D thuộc thể loại MOBA có đề tài võ hiệp được phát triển bởi công ty Morefun Soft. Có thể nói trong bối cảnh rất nhiều tựa game đang ăn theo DotA của Trung Quốc hiện nay, trò chơi này có những yếu tố sáng tạo và mang đậm phong cách văn hóa hàng nghìn năm của phương Đông đối với thể loại MOBA.

Long Hồn Truyền Thuyết Gameplay 1

Long Hồn Truyền Thuyết Gameplay 2

Do là 1 game ở thuộc thể loại MOBA, phần tạo nhân vật của Long Hồn Truyền Thuyết vô cùng đơn giản với 1 công việc duy nhất là đặt tên đại diện cho mình, sau đó người chơi sẽ đưa tới phần đại sảnh chờ đợi. Giao diện của phần phòng chờ của game cũng không có gì quá khác biệt với những sản phẩm cùng thể loại, những công năng quan trọng đều được đặt ở cửa sổ lớn bên trái.

Trò chơi đưa ra tổng cộng 7 hình thức gameplay để game thủ trải nghiệm gồm Huấn Luyện, Thông Thường, Sinh Tồn, Khiêu Chiến, Phụ Bản, Lôi Đài và Bài Vị. Phần chơi Huấn Luyện chính là đánh với bot, thắng bại đều không có phần thưởng và chỉ chọn được 1vs1. Thông Thường là phần chơi chủ đạo của yếu của game, người chơi sẽ tiến hành thể thức đấu 3vs3. Bài Vị là hình thức đánh theo bảng xếp hạng, Lôi Đài là hình thức người chơi hẹn đấu với nhau. Còn lại Khiêu Chiến, Phụ Bản và Sinh Tồn là những gameplay PVE.

Thao tác điều khiển của game rất đơn giản, phím WASD dung để di chuyển hero (không hỗ trợ dùng chuột để di chuyển), chuột trái – phải và các phím SPACE, QERF sẽ dùng để điều khiển nhân vật tấn công và đánh kỹ năng. Trò chơi áp dụng phương thức chiến đấu non – target, khi sử dụng kỹ năng sẽ không hề hiện thị phạm vi và chuột chỉ đâu thì đánh đó.

Ngoài phong cách MOBA nhưng không hề có tháp phòng thủ, không có creep, cũng không hề có tính kinh tế ra, toàn bộ hệ thống hero của Long Hồn Truyền Thuyết đều được phân chia vị trí vào các vị trí như tanker, DPS hay healer, do đó chúng ta có thể liên tưởng tựa game này với hình thức đấu trường 3vs3 của World of Warcraft.

Hệ thống hero của game cũng có thiết kế khá đặc biệt với việc sử dụng các loại nghề nghiệp làm tên gọi như Ngư Phu, Mục Dân, Phi Tặc, Bổ Khoái…chứ không mang phần huyền ảo và đẹp đẽ như các sản phẩm cùng thể loại. Các hero trong game đều lấy được vĩnh viễn, người chơi có thể thông qua việc làm nhiệm vụ, thành tựu để lấy thêm quyền dùng hero mới, hoặc mua trực tiếp bằng tiền thật.

Mỗi hero đều có phân định đẳng cấp, tổng cộng có 6 cấp từ thấp đến cao là Tú Tài, Cử Nhân, Tiến Sĩ, Thám Hoa, Bảng Nhãn và Trạng Nguyên, mỗi lần thăng cấp sẽ cần tiêu phí 1 lượng bạc nhất định. Quá trình thăng cấp cho hero rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc mở khóa các kỹ năng bị động lẫn chủ động nhân vật.

Các hero có thể mang thêm trang bị và 1 số vật phẩm để gia tăng thêm sức mạnh thuộc tính, người chơi có thể thông qua những nội dụng PVE như Phụ Bản và Khiêu Chiến để kiếm thêm nhiều trang bị. Các vật phẩm như bình máu, giải trừ khống chế… có thể mua bằng bạc.

Tuy có hệ thống hero được thiết kế khá độc đáo, nhưng vấn đề lớn nhất của Long Hồn Truyền Thuyết nằm ở chỗ tất cả những tính năng thăng cấp, mặc trang bị, mua vật phẩm đều được thực hiện bên ngoài trận đấu chư không giống như các game MOBA thông thường là tiến hành ngay trong trận. Do vậy mà thường xuyên xảy ra tình trạng không công bằng khi các người chơi mới luôn đụng phải những nhân vật đã có trang bị đầy đủ. Thêm vào đó là lượng tiền thưởng cho mỗi trận cũng ít và không đủ để thăng cấp cho từng hero.

Bên cạnh hình thức 3vs3 tương đối đơn điệu, người chơi có thể tham gia vào các nội dung PVE khiêu chiến Boss, hay phòng ngự zombie ở chế độ sinh tồn, khám phá hệ thống phụ bản, làm nhiệm vụ. Trò chơi cần gia tăng thêm nhiều hình thức đối kháng phóng phú nữa ví như 5vs5, đoạt cờ…

Tổng thể mà nói, Long Hồn Truyền Thuyết là một tựa game MOBA tương đối thú vị và có sự độc đáo riêng, nhưng nó cũng có ưu khuyết điểm rất rõ ràng. Ưu điểm của game là mang lại trải nghiệm chiến đấu mới lạ có phần giống đấu trường 3vs3 của WOW, khuyết điểm là ở chỗ chưa có tính cân bằng trong thể loại MOBA.