Trong vòng 6 tháng, trước ngày thôi chức Tổng thanh tra Chính phủ, ông Huỳnh Phong Tranh đã ký quyết định bổ nhiệm, điều động 35 cán bộ thuộc cơ quan này.

Tong thanh tra bo nhiem luan chuyen can bo dung quy trinh - Anh 1

Ông Ngô Văn Cường trả lời báo chí tại cuộc họp báo sáng nay - Ảnh: Thái Sơn

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Thanh tra Chính phủ sáng nay 14.4, trả lời báo chí về việc có hay không việc Tổng thanh tra bổ nhiệm cán bộ ồ ạt trước khi thôi chức, ông Ngô Văn Cường - Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cho biết, trong 6 tháng gần đây, ông Huỳnh Phong Tranh đã ký quyết định bổ nhiệm, luân chuyển 35 cán bộ. Trong đó bổ nhiệm 11 vị trí cấp vụ, đồng thời điều động luân chuyển 3 vị trí, bổ nhiệm 24 vị trí cấp phòng: “Công tác bổ nhiệm được thực hiện đúng nguyên tắc, chặt chẽ, các trường hợp đáp ứng đủ tiêu chuẩn chức danh danh bổ nhiệm”, ông Cường nói.

Ông Cường cũng cho rằng, việc bổ nhiệm luân chuyển cán bộ là bình thường, nhằm kiện toàn nhân sự kịp thời, đáp ứng nhân sự thiếu và nhiệm vụ của Thanh tra Chính phủ. Việc sắp xếp bổ nhiệm cán bộ không phải do một mình ông Huỳnh Phong Tranh quyết định mà phải có sự bàn bạc thống nhất của Ban cán sự Đảng Thanh tra Chính phủ.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cũng thừa nhận, một số trường hợp bổ nhiệm đang xảy ra khiếu nại tố cáo. Đề cập đến trường hợp ông Nguyễn Mạnh Hường - Phó tổng giám đốc Tông công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC được Tổng Thanh tra Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Giám đốc ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng của Thanh tra Chính phủ, ông Ngô Văn Cường cho biết, việc bổ nhiệm này đã được thực hiện theo đúng quy định về tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ công chức Nhà nước, trong đó đã trao đổi với Bộ Nội vụ về nhân sự.

Theo ông Ngô Văn Khánh - Phó tổng Thanh tra Chính phủ, lý do bổ nhiệm nhiều cán bộ trong thời gian ngắn là những trường hợp cấp bách , nhiều trường hợp quy hoạch từ trước đây: “Tại các cuộc họp gần đây, chúng tôi đều quán triệt quan điểm của Đảng và Nhà nước về bố trí cán bộ rất chặt chẽ. Còn nhiều trường hợp cán bộ nữa chúng tôi đã kiện toàn nhưng chúng tôi thống nhất bình tĩnh, đợi đồng chí Tổng thanh tra mới mới về rồi mới làm. Nói thế, để thấy rất thận trọng, nguyên tắc. Các trường hợp chúng tôi bổ nhiệm đều đủ tiêu chuẩn, đúng quy trình”, ông Khánh khẳng định.

Trả lời câu hỏi về việc có trường hợp bổ nhiệm lãnh đạo cấp vụ không phải là thanh tra viên chính, có đúng quy định hay không, ông Ngô Văn Khánh, Phó tổng thanh tra Chính phủ cho biết, tất cả các trường hợp đều được cân nhắc kỹ, không sai với quy định pháp luật.

Ngày 8.4, theo đề cử của Chính phủ, Quốc hội đã phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Tổng Thanh tra Chính phủ đối với ông Huỳnh Phong Tranh. Đến ngày 9.4, Quốc hội cũng đã phê chuẩn ông Phan Văn Sáu - nguyên Phó trưởng ban Tổ chức T.Ư giữ chức Tổng thanh tra Chính phủ. Dự kiến ngày mai 15.4, ông Sáu sẽ tiếp nhận công việc tại Thanh tra Chính phủ.

Thái Sơn