Trả lời báo chí về việc bổ nhiệm 44 lãnh đạo trong một Sở, ông Lưu Văn Bản, nguyên Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương (hiện là Bí thư Thị ủy Chí Linh, Hải Dương) viện lý do “khối lượng công việc quá lớn”, và bản thân ông làm việc đó là “vì dân”. Tuy nhiên, trao đổi bên lề kỳ họp ngày 1/11, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cách lý giải trên là bao biện, không thể chấp nhận.

Tong ra soat sau vu mot So co 44 lanh dao - Anh 1

Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương. Ảnh; Vnexpress

Đã có nhiều bê bối

Đại biểu (ĐB) Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, lý do người bổ nhiệm đưa ra là “lấp liếm, vô trách nhiệm”, không thể hình dung, cũng không biết “vì dân” ở lý do gì. ĐB Nhưỡng cũng đặt ra câu hỏi: Phải chăng ở Sở LĐTB&XH Hải Dương thì công việc nhiều hơn, chức năng, nhiệm vụ nhiều hơn?

“Tôi biết nhiều năm nay ở Sở này đã có bê bối, có nhiều sự việc xảy ra, như kiện tụng, tham mưu cho lãnh đạo địa phương chưa đến nơi đến chốn… Bây giờ lại nói bổ nhiệm như vậy là “vì dân” thì không thuyết phục được nhân dân, cử tri. Tôi cho rằng, trả lời như thế là chưa làm tròn trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân”, ông Nhưỡng bày tỏ.

Cũng theo ĐB Nhưỡng nếu nói vì lương thấp mà bổ nhiệm thì chính là phản lại lý do “vì dân”. Người không đủ năm công tác, cống hiến lại cho lương cao, khác nào lấy tiền của dân làm từ thiện. “Vì dân là vì cái chung chứ không phải vì những người công tác ở Sở đó. Nếu ai cũng vì lương thấp mà bổ nhiệm thì tiền thuế của dân sẽ phải trả vô tội vạ”, ông Nhưỡng bày tỏ, đồng thời đề nghị Đảng bộ, chính quyền Hải Dương cần vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt, thẳng thắn. Bên cạnh đó phải rà soát lại tất cả các Sở, ban, ngành khác xem có tái diễn tình trạng này không.

Trách nhiệm không chỉ một người

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) khẳng định, không có quy định nào cho phép bổ nhiệm tràn lan như vậy. “Cách giải thích của người bổ nhiệm, về mặt luật pháp là không chấp nhận được và thực tế cũng không thể chấp nhận. Tôi cũng từng làm Giám đốc một cấp Sở. Theo cơ chế hiện nay, một Giám đốc Sở không thể tùy tiện bổ nhiệm như thế vì liên quan đến ngân sách, lương, rồi cả Đảng ủy, Ban cán sự Đảng… Việc bổ nhiệm nhiều lãnh đạo, không phải một mình ông ấy chịu trách nhiệm, các Sở liên quan và người nào ở UBND tỉnh phụ trách cũng phải chịu trách nhiệm”, ông Nghĩa nêu.

ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) phân tích, động cơ bổ nhiệm ồ ạt đó vì cái gì thì chỉ cơ quan chức năng trả lời được, nhưng với người làm lãnh đạo, nhìn vào việc bổ nhiệm như vậy có thấy bất hợp lý không? Cách lý giải như trên cũng chỉ là bao biện.

“Nếu cả nước này giải quyết như ông ấy thì thế nào? Là người lãnh đạo, anh không cảm tính được. Có nhiều cách để khuyến khích các bạn trẻ, nhiệt huyết cống hiến theo mặt bằng chung của xã hội. Anh có bỏ tiền túi ra không? Nếu là doanh nghiệp tư nhân, anh hoàn toàn có quyền làm việc đó. Nhưng ở đây anh là người của Nhà nước, phải tuân theo các quy định của Nhà nước”, ông Quốc bày tỏ.

“Nếu cả nước này giải quyết như ông ấy thì thế nào? Là người lãnh đạo, anh không cảm tính được. Có nhiều cách để khuyến khích các bạn trẻ, nhiệt huyết cống hiến theo mặt bằng chung của xã hội. Anh có bỏ tiền túi ra không? Nếu là doanh nghiệp tư nhân, anh hoàn toàn có quyền làm việc đó. Nhưng ở đây anh là người của Nhà nước, phải tuân theo các quy định của Nhà nước”.

Ông Dương Trung Quốc

Dũng Nguyễn