(Kienthuc.net.vn) - Quân đội Triều Tiên là một trong những lực lượng dũng mãnh, thiện chiến trên thế giới và có ngân sách lớn cho các hoạt động quân sự.

Quân đội Nhân dân Triều Tiên thành lập vào ngày 8/2/1948 với giúp đỡ của Liên Xô . Tiền thân của lực lượng này là Quân Tình nguyện Triều Tiên, các lực lượng du kích chống đế quốc Nhật, cựu chiến sĩ Triều Tiên phục vụ trong Hồng quân của Liên Xô và Hồng quân Công Nông của Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Hiện chỉ huy tối cao của Quân đội Nhân dân Triều Tiên là nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Theo ước tính của các nhà quân sự thế giới, lực lượng Quân đội Nhân dân Triều Tiên đứng thứ 4 trên thế giới về quân số, với khoảng 1,1 triệu quân thường trực. Bên cạnh đó, Triều Tiên có số quân dự bị khoảng 8 triệu người sẵn sàng nhập ngũ bất kỳ lúc nào tổ quốc gọi.

Quân nhân Triều Tiên trong cuộc duyệt binh.

Triều Tiên cũng là quốc gia đầu tư ngân sách khá lớn vào các hoạt động quân sự. Cụ thể, Triều Tiên chi khoảng 5,217 tỉ USD cho các hoạt động quân sự trong năm 2002, ước tính chiếm khoảng 22,9% Tổng sản phẩm quốc dân của nước này năm 2003.

Từ khi mới thành lập, quân đội Triều Tiên gồm các nhánh: Lục quân, Phòng không - Không quân, Hải quân và lực lượng đặc biệt.
4 nhánh làm nên sức mạnh Triều Tiên

Lục quân là lực lượng đông đảo nhất trong Quân đội Triều Tiên với 924.000 binh lính, chiếm 90% quân số toàn quân. Lực lượng này được biên chế thành 153 đơn vị cấp sư đoàn và lữ đoàn với 4 binh chủng:
- Binh chủng bộ binh gồm 60 sư đoàn bộ binh thường và 25 sư đoàn bộ binh cơ giới.
- Binh chủng Tăng - Thiết giáp gồm 25 lữ đoàn trang bị hàng nghìn xe tăng chiến đấu chủ lực do Triều Tiên tự sản xuất và nhập khẩu từ Liên Xô.

Lực lượng xe tăng của Quân đội Triều Tiên.

- Binh chủng pháo binh gồm 30 lữ đoàn với 33.000 pháo mặt đất và pháo PK các loại. Ngoài ra, Triều Tiên còn có hàng nghìn tên lửa vác vai SA-7, SA-14, SA-16 do Liên Xô viện trợ.

- Lực lượng vũ khí đặc biệt của Triều Tiên được cấu thành từ 2 bộ phận tác chiến và phòng chống chiến tranh hóa học, tác chiến và phòng chống chiến tranh sinh học. Hiện lực lượng này sở hữu hàng nghìn đạn pháo mang tác nhân sinh hóa cũng như nhiều vũ khí sinh hóa có khả năng hủy diệt hàng loạt.
Lực lượng phòng không - không quân của Triều Tiên kể từ đầu 1990 do Bộ tư lệnh Không quân quốc gia chỉ huy. Cơ cấu của cơ quan này gồm:
- Sở chỉ huy không chiến số 1 đóng tại Kaech'n làm nhiệm vụ phòng thủ khu vực biên giới Tây Bắc giáp lãnh thổ Trung Quốc, biển Hoàng Hải, quân khu Bình Nhưỡng. Đơn vị chỉ huy này được trang bị phần lớn tiêm kích đánh chặn hiện đại nhất nước này, MiG-29.

Tiêm kích đánh chặn hiện đại nhất Triều Tiên MiG-29.

- Sở chỉ huy không chiến số 2 của Triều Tiên được đặt tại Tocksan làm nhiệm vụ phòng thủ vùng biển của nước này với Nhật Bản và biên giới với Nga.
- Sở chỉ huy không chiến số 3 của Triều Tiên đóng tại Hwangju.

Về Hải quân Triều Tiên được biên chế thành 2 hạm đội gồm: Hạm đội Hoàng hải trang bị 300 tàu chiến các loại, Hạm đội Đông hải có 470 tàu. Trước năm 1990, vũ khí của hai hạm đội này chủ yếu do Liên Xô, Trung Quốc viện trợ và một phần trong đó do các kỹ sư Triều Tiên tự chế tạo.
Nhìn chung, trong cả 3 lực lượng thì Hải quân Triều Tiên là thành phần kém nhất với hệ thống vũ khí rất lạc hậu mặc dù có số lượng cực lớn.

Thành phần thứ 4 là lực lượng đặc biệt được thành lập từ đầu những năm 1990 thành một binh chủng gồm hơn 25 lữ đoàn. Số quân thuộc lực lượng này lên đến 180.000 binh sĩ và chủ yếu đóng quân ở gần khu vực phi quân sự.
Hiện Triều Tiên có hơn 200.000 lính đặc nhiệm (số liệu năm 2010) và trở thành nước có lực lượng đặc nhiệm lớn nhất thế giới và được tổ chức thành 22 lữ đoàn và ít nhất 7 tiểu đoàn độc lập.
Lực lượng đặc biệt của Triều Tiên được huấn luyện chuyên nghiệp, bài bản nhằm các mục đích: chọc thủng tuyến phòng của quân địch; tạo ra “tiền tuyến thứ hai” trong hậu phương địch, quấy rối trong lòng lực lượng chi viện và hậu cần của quân địch; làm chủ chiến trường và trinh sát chiến thuật.
Lực lượng này còn đảm nhiệm thêm nhiệm vụ chiến đấu với lực lượng địch và đảm bảo an ninh nội bộ. Trong đó, bao gồm cả nhiệm vụ ám sát một số nhân vật.
Quân hàm

Hệ thống cấp bậc quân hàm của Quân đội Nhân dân Triều Tiên được ban hành vào ngày 8/2/1948, lấy gần như nguyên vẹn từ quân hàm của Quân đội Liên Xô. Mặc dù ban đầu không có quân hàm cấp soái nhưng tới năm 1953 thì được bổ sung thêm quân hàm Phó Nguyên soái và Nguyên soái.
Trong cấp Nguyên soái lại có 2 cấp: Nguyên soái Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Nguyên soái Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Trong lịch sử quân đội Triều Tiên, quân hàm Nguyên soái Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên chỉ có cố Chủ tịch Kim Il Sung, Kim Jong Il và Chủ tịch Kim Jong Un được phong.

Ngoài ra, Triều Tiên có thêm một quân hàm mới đó là Đại Nguyên soái Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên dành cho Chủ tịch Kim Nhật Thành nhân dịp sinh nhật 80 tuổi của ông vào năm 1992. Ông được phong cấp bậc này do có những cống hiến to lớn đối với đất nước.