Ngày 6-10, UBND TP HCM tổ chức hội nghị Tổng kết 8 năm thi hành luật đặc xá và 5 năm thi hành luật thi hành án hình sự. 18.539 người được đặc xá trong dịp Quốc khánh 2/9

Cùng với Luật Đặc xá, việc thực hiện Luật Thi hành án hình sự trong 5 năm qua cũng đã được triển khai nghiêm túc trong công tác quản lý, tổ chức thi hành án hình sự, góp phần quan trọng trong việc đấu tranh, phòng, chống tội phạm, bảo đảm giữ vững an ninh trật tự, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Tong ket 8 nam thi hanh Luat dac xa va 5 nam Luat thi hanh an hinh su - Anh 1

Các đại biểu tham dự hội nghị

Mọi bản án, quyết định thi hành án được tổ chức thi hành nghiêm túc và kiểm soát chặt chẽ, góp phần hạn chế tình hình tái phạm tội, vi phạm pháp luật của người chấp hành án, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tham luận tại hội nghị, các đơn vị đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong công tác thi hành án hình sự, công tác quản lý giam giữ, giáo dục, cải tạo phạm nhân chấp hành tại các trại tạm giam, đặc biệt là việc tiếp nhận, quản lý giam giữ người bị kết án tử hình; Những bất cập trong quy định của luật pháp; Cơ sở phục vụ giam giữ không đáp ứng được yêu cầu…

Bên cạnh đó, một số đơn vị cũng đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc lập hồ sơ đề nghị đặc xá; Công tác phối hợp với các cấp ủy, chính quyền trong công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Tại hội nghị này, UBND thành phố đã trao tặng Bằng khen cho 21 tập thể và 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật đặc xá, Luật thi hành án hình trong thời gian qua.

Phan Linh