Nhận định trên được đưa ra tại Hội nghị Tổng kết đánh giá 4 năm thi hành Luật Khiếu nại (KN), Luật Tố cáo (TC) do UBND TP Hà Nội tổ chức vào ngày 27/10.

Tong ket 4 nam thi hanh Luat KN, Luat TC: Tinh hinh KN, TC gia tang tai Ha Noi - Anh 1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh HL

Tăng số lượt tiếp dân, vụ việc thuộc thẩm quyền

Báo cáo tổng kết 4 năm tại hội nghị, Phó Chánh Thanh tra Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn cho biết, từ năm 2012 đến nay, tình hình KN, TC của công dân có tăng so với giai đoạn trước. Các chỉ tiêu được UBND TP Hà Nội viện dẫn để minh chứng như: Số lượt công dân đến các cơ quan hành chính Nhà nước KN, TC, kiến nghị, phản ánh tăng 9,1%; số vụ việc KN, TC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính Nhà nước của TP tăng 23%.

Thống kê của UBND TP, đơn thư tập trung chủ yếu vào lĩnh vực đất đai, xây dựng. Một số địa bàn để phát sinh nhiều vụ việc KN, TC như Long Biên, Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Hoàng Mai, Thanh Oai, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Quốc Oai…

Bên cạnh đó, tình trạng một số công dân tập trung đông người KN, TC vẫn còn, gây mất an ninh trật tự tại trụ sở các cơ quan của Đảng và Nhà nước. Tình hình đơn thư gửi tràn lan, vượt cấp xuất hiện ở một số nơi, trong đó có nhiều đơn trùng, đơn khuyết danh, mạo danh hoặc hết thời hiệu xử lý.

Ngoài ra, một số vụ việc đã được các cấp, các ngành giải quyết hết thẩm quyền, có lý, có tình nhưng công dân vẫn tiếp tục KN, TC. Trên địa bàn TP, nhiều đoàn đông người của các tỉnh, TP khác cũng thường xuyên tập trung tại các cơ quan Trung ương.

Cá biệt, một số trường hợp có sự liên kết của các tổ chức tự phát, lợi dụng KN, TC, kích động, lôi kéo tập trung đông người, có thái độ quá khích, gây rối tại trụ sở các cơ quan hành chính và nhà riêng của một số đồng chí lãnh đạo cấp cao.

Giải quyết 9.397 vụ việc KN, TC

Các cơ quan hành chính của TP đã tiếp nhận 133.706 lượt công dân đến KN, TC. Riêng tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo các đơn vị lên tới 37.451 lượt, trong đó lãnh đạo TP tiếp 2.692 lượt. Trong thời kỳ báo cáo, 1.757 lượt đoàn KN, TC đông người đã được tiếp.

Các cơ quan hành chính của TP cũng tiếp nhận, phân loại và xử lý theo quy định 110.562 đơn KN, TC, kiến nghị, phản ánh. Tuy nhiên, nhiều đơn thư trùng, nặc danh hoặc không đủ điều kiện thụ lý. Trong thời hạn báo cáo, 9.397/10.962 vụ KN, TC theo thẩm quyền được thụ lý, giải quyết, chiếm 85,7%.

Qua giải quyết, các cơ quan hành chính đã kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước hơn 9 tỷ đồng và 157.449m2 đất, trả lại cho công dân hơn 31 tỷ đồng và 33.735m2 đất, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm 71 tập thể, 211 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 4 vụ việc.

Phân tích số liệu của TP cho thấy, KN đúng chỉ chiếm 8%, trong khi KN sai lên tới 70 %. Tương tự, TC đúng chỉ chiếm 10%, trong khi TC sai lên tới 67%.

Nhận định về tình hình thực hiện Luật KN, Luật TC, Phó Chánh Thanh tra Nguyễn Anh Tuấn cho biết, UBND TP đã nghiêm túc, kịp thời chỉ đạo triển khai thực hiện Luật KN, Luật TC gắn với việc thực hiện các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ… Căn cứ theo quy định của pháp luật, về cơ bản, đơn thư KN, TC của công dân đã được giải quyết theo đúng quy định, đảm bảo khách quan, chính xác. Các cấp, các ngành của TP quan tâm giải quyết theo thẩm quyền các vụ việc KN, TC ngay tại cơ sở. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về KN, TC được tăng cường.

Tuy nhiên, Phó Chánh Thanh tra TP thẳng thắn chỉ ra hạn chế như một số địa phương chưa quan tâm đến công tác giải quyết KN, TC. Tình trạng thiếu nghiêm túc trong thực hiện chỉ đạo của Trung ương, TP trong công tác này vẫn còn, thâm chí nhiều nơi còn đùn đẩy trách nhiệm.

Dự báo tình hình KN, TC tiếp tục phức tạp

Trong thời gian tới, dự báo tình hình KN TC trên địa bàn TP Hà Nội sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, chủ yếu trong lĩnh vực đất đai. Tình trạng KN, TC đông người, phức tạp chưa có xu hướng giảm.

Vì vậy, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết KN, TC trên địa bàn TP, UBND TP quán triệt đến các cấp, các ngành trực thuộc thực hiện nghiêm Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, Luật KN, Luật TC, Luật Tiếp công dân, các chỉ đạo của Thủ tướng về công tác tiếp công dân, giải quyết KN, TC, nhất là những vụ việc đông người, phức tạp, tồn đọng.

UBND các cấp chủ động rà soát, nắm tình hình, kịp thời phát hiện và có giải pháp xử lý các trường hợp KN, TC đông người, phức tạp, tồn đọng, dư luận xã hội quan tâm. Chủ tịch các cấp trực tiếp giải quyết, công khai phương án giải quyết và chỉ đạo tổ chức thực hiện triệt để.

Phó Chánh Thanh tra TP nhấn mạnh, các cấp, các ngành cần tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về KN, TC, đặc biệt thường xuyên thanh tra, kiểm tra trách nhiệm để kịp thời phát hiện tồn tại, hạn chế và xử lý nghiêm các vi phạm.

Tại hội nghị, UBND TP cũng đề xuất nhiều giải pháp để tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý quan trọng đảm bảo thực hiện quyền KN, TC, cũng như trách nhiệm giải trình của cơ quan, tổ chức, cá nhân, đồng thời tạo chuyển biến tích cực trong lĩnh vực này.

Hoàng Long