(TBKTSG Online) - Sau hơn 20 giờ thẩm vấn, tòa án Pháp tuyên bố Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Chirstine Lagarde là nhân chứng hỗ trợ tòa án. Như vậy, bà sẽ không phải chịu một cuộc điều tra chính thức.

Phúc Minh

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde. Ảnh: Reuters

Trong hai ngày 23-5 và 24-5, bà Lagarde đã trả lời trước tòa các các câu hỏi liên quan đến cáo buộc dính líu đến vụ bê bối liên quan đến tỉ phú Bernard Tapie khi bà còn làm Bộ trưởng Tài chính Pháp. Chính phủ Pháp bị cáo buộc đã dàn xếp khoản bồi thường 285 triệu euro từ công quỹ cho tỉ phú Tapie trong năm 2007. Bà Lagarde bị nghi ngờ có liên quan đến các vụ giả mạo giấy tờ và biển thủ công quỹ.

Phát biểu trước báo giới, bà Lagarde nói: “Trong quá trình thẩm vấn, tôi có thể cung cấp thông tin để chứng tỏ tôi luôn hành động vì lợi ích quốc gia và tuân thủ luật pháp. Việc tôi được tòa chỉ định làm nhân chứng đã chứng tỏ điều này. Tôi sẽ trở về Washington để tiếp tục công việc tại IMF và báo cáo với Ban giám đốc về vụ việc này”.

Các nhà phân tích cho rằng quyết định trên của tòa án không chỉ giảm áp lực phải từ chức cho bà Lagarde mà còn giúp IMF không phải xấu hổ.

Người tiền nhiệm của bà Lagarde, ông Dominique Strauss-Kahn, bị buộc phải từ chức vào năm 2011 vì liên quan đến một vụ bê bối tình dục.