Sáng nay (12.11), phiên xử “đại án” tham nhũng xảy ra tại Cty cho thuê tài chính II (ALC II), trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Agribank tiếp tục bước vào phần bào chữa của luật sư cho các bị cáo.

Bị cáo Lê Văn Phong vì “mang ơn” nên ký hợp đồng khống với Hảo, gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng của Nhà nước! Ảnh: Phùng Bắc

Đối với bị cáo Lê Văn Phong (Tổng Giám đốc Cty CP Hàm Rồng, bị Viện KSND TPHCM đề nghị mức án 8-10 năm tù) đã tự bào chữa cho mình, bị cáo này cho rằng, mình “mang ơn” bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng Giám đốc ALC II) nên đã “nhắm mắt” ký khống hợp đồng, cho đến khi Cơ quan điều tra đến làm việc với mình, bị cáo này mới hay biết đó là vi phạm pháp luật!

Bị cáo Lê Văn Phong cho rằng, Vũ Quốc Hảo đã vay của ông Lê Đoàn Tám 60 tỉ đồng rồi “đầu tư” dự án đất đai của Cty Hàm Rồng. Đây là khoản tiền mà Hảo đứng ra nhận nợ của ông Tám, Hảo đã yêu cầu Phong trả tiền cho ông Tám, nhưng Phong chưa có tiền nên chưa trả được.

Tháng 2.2009, Lê Đoàn Tám, Phong và Hảo có viết giấy nợ thể hiện số tiền ông Hảo nợ ông Tám là 75 tỉ đồng. Bị cáo Lê Văn Phong khai nhận, giữa tháng 2.2009, Hảo gọi điện cho Phong đặt vấn đề nhờ Cty Hàm Rồng của Phong ký hợp đồng cho thuê tài chính, trong đó Cty Quang Vinh (của bị cáo Đặng Văn Hai) là nhà cung ứng, để rút tiền thanh toán các khoản nợ xấu, nợ quá hạn và đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa ALC II.

Phong cho rằng, vì mang ơn bị cáo Hảo nên đồng ý tham gia ký hợp đồng theo đề nghị của Hảo. Phong thừa nhận việc ký hợp đồng khống để giúp Hảo là vi phạm pháp luật dẫn đến thiệt hại cho ALC II.

Tuy nhiên, Phong cũng cho rằng mình không hưởng lợi gì từ các hợp đồng khống này. Khi ký hợp đồng, bị cáo Phong không nghĩ là khống, là vi phạm pháp luật, cho đến khi bị Cơ quan điều tra làm việc thì bị cáo mới biết mình sai phạm.

Ngày hôm qua (11.11), sau phần bào chữa của luật sư cho mình, bị cáo Vũ Quốc Hảo đã cho rằng số tiền 4,9 tỉ đồng là do bị cáo Lê Văn Phong phải chịu trách nhiệm; thì hôm nay (12.11), phần tự bào chữa cho mình, bị cáo Phong lại cho rằng không nhớ là đã chỉ đạo nhân viên Lê Thị Minh Huệ có nhận số tiền này hay không?

Theo truy tố của Viện KSND TPHCM thì hợp đồng cho thuê tài chính mà Phong ký với ALC II đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 13,5 tỉ đồng, Phong phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền này.

Trong sáng nay, phiên tòa tiếp tục diễn ra phần bào chữa của luật sư cho các bị cáo còn lại.