Tổng diện tích mới của vùng Thủ đô sẽ là hơn 24.300 km2, tăng gần gấp đôi so với bản quy hoạch năm 2008.

Tong dien tich moi cua vung Thu do se tang gan gap doi - Anh 1

Diện mạo Thủ đô Hà Nội có nhiều thay đổi sau 62 năm ngày giải phóng (Ảnh: VTV News)

Đó là thông tin đáng chú ý thu hút đông đảo người xem tới Triển lãm điều chỉnh quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Triển lãm bắt đầu mở cửa vào sáng 25/11 do Viện Q uy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia, Bộ Xây dựng tổ chức.

Theo điều chỉnh quy hoạch được công bố, vùng Thủ đô sẽ bổ sung thêm 3 tỉnh là Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang, vùng Thủ đô Hà Nội mới sẽ bao gồm 10 tỉnh, thành phố, trong đó Hà Nội giữ vai trò là trung tâm động lực chính, chia sẻ chức năng, hỗ trợ phát triển để khai thác tối đa và hiệu quả các tiềm năng, động lực của các địa phương trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của từng tỉnh và toàn vùng. Hạt nhân động lực của vùng là tam giác tăng trưởng Hà Nội - Vĩnh Phúc - Bắc Ninh. Chuyển Mô hình Đa cực tập trung sang Mô hình Vùng Đô thị Đa cực tích hợp.

Quy hoạch vùng Thủ đô cũng đề ra mục tiêu, đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hóa của Thủ đô khoảng từ 65 - 70%. Thủ đô Hà Nội là đô thị đặc biệt, phát triển theo mô hình chùm đô thị gồm khu vực đô thị trung tâm, các đô thị vệ tinh, thị trấn được kết nối bằng hệ thống giao thông đường vành đai kết hợp các trục hướng tâm, có mối liên kết với mạng lưới giao thông vùng và quốc gia.