VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng vụ án xảy ra ở Vinashin. Vụ án này cả hai bố con Giang Kim Đạt đều bị truy tố với tội danh 'con tham ô, bố rửa tiền'.

Tong dat cao trang vu Giang Kim Dat - 'con tham o, bo rua tien'. - Anh 1

Ngày 24/10, VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng vụ án xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines). 4 bị can trong vụ án này bị truy tố. 3 bị can Trần Văn Liêm (SN 1955), nguyên tổng giám đốc; Trần Văn Khương (SN 1950), nguyên kế toán trưởng; Giang Kim Đạt (SN 1977), nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines, bị truy tố về tội “Tham ô tài sản”; bị can Giang Văn Hiển (SN 1950, bố của Giang Kim Đạt) bị truy tố về tội “Rửa tiền”.

Theo cáo trạng, từ tháng 7-2006 đến tháng 3-2007, Trần Văn Liêm ký hợp đồng mua 3 tàu Vinashin Summer, Vinashin Island, Vinashin Phoenix và giao Giang Kim Đạt đàm phán mua tàu.

Giang Kim Đạt đã nhận đàm phán với công ty môi giới Marvin Shipping LTD mua tàu Vinashin Summer của Panama với giá 6,25 triệu USD. Trong thương vụ này, Đạt được hưởng 2% trên tổng giá trị hợp đồng mua tàu. Với tàu Vinashin Island mua từ Croatia, giá 5,95 triệu USD, hoa hồng của Đạt là 3,75%; tàu VinashinPhoenix mua từ Hy Lạp, giá 21,55 triệu USD, hoa hồng 2%.

Trong các mức hoa hồng được hưởng trên, Đạt thỏa thuận trích lại cho công ty môi giới 10%. Tính chung tổng số tiền hoa hồng mua 3 con tàu trên trích lại cho công ty môi giới gần 11,5 tỉ đồng và đều được chuyển khoản vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển.

Các bị can còn có hành vi chiếm đoạt tiền cho thuê ngoài hợp đồng đối với 9 con tàu. Thông qua các công ty môi giới, Liêm, Đạt và Khương thỏa thuận với các chủ tàu, gửi giá cước cho thuê ngoài hợp đồng 9 con tàu để chiếm đoạt của Vinashinlines trên 249 tỉ đồng.

Cáo trạng kết luận quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt Vinashinlines tổng số tiền 260,5 tỉ đồng. Trong đó, Liêm chiếm đoạt 3,1 tỉ đồng, Đạt chiếm đoạt hơn 255 tỉ đồng, Khương chiếm đoạt 110.000 USD.

Cuối tháng 8-2010, trước khi vụ án bị Tổng cục An ninh - Bộ Công an khởi tố, Giang Kim Đạt đã bỏ trốn ra nước ngoài, bị truy nã đặc biệt và truy nã quốc tế. Cơ quan điều tra xác định được Đạt đã bỏ trốn sang Singapore, Thái Lan, Trung Quốc và một số nước khác. Vốn có sẵn tiền trong nhiều tài khoản nước ngoài, khi bỏ trốn, Đạt vung tay tiêu xài như đi du lịch. Sang Singapore không lâu, Đạt mua một căn hộ cao cấp với giá 3,6 triệu USD. Phải đến 5 năm sau, vào ngày 7-7-2015, Giang Kim Đạt mới bị bắt để chuẩn bị ra trước vành móng ngựa.

Trong vụ án, cơ quan điều tra cũng đã phát hiện khối lượng tài sản bất minh ước tính hàng trăm tỉ đồng đứng tên Giang Văn Hiển và người thân trong gia đình Đạt.

Theo xác minh, để che giấu nguồn tiền tham ô trong thời gian phạm pháp, Đạt nhờ bố đẻ là Giang Văn Hiển mở nhiều tài khoản ngân hàng để rút ngoại tệ, mua 40 bất động sản gồm nhà ở, biệt thự, đất đai ở TP HCM, Hà Nội, TP Nha Trang - Khánh Hòa…, cùng 13 ô tô đứng tên ông Hiển và người thân trong gia đình.

Tổng cục An ninh đã phát hiện nhiều giao dịch bất minh lên đến hàng chục triệu USD của Giang Văn Hiển tại các ngân hàng trong và ngoài nước.

Nhật Thanh