Trò chơi nhắn tin trúng thưởng của MobiFone

Sau trò chơi “nhắn tin rinh Honda Civic” đậm tính đỏ đen thu lợi không nhỏ, Tổng đài 9999 của MobiFone tiếp tục tung ra chương trình khuyến mãi với tên gọi “Triệu phú tri thức”, kéo dài suốt ba tháng từ ngày 19-9 đến 17-12-2012. Thực chất cũng mang tính ăn thua với mồi nhử là số tiền trúng thưởng 30 triệu đồng mỗi ngày, tổng giải thưởng khoảng 2,7 tỷ đồng.

Chiêu thức móc hầu bao khách hàng

Lúc 15 giờ 58 phút 13 giây ngày 25-10-2012, anh Võ Văn Cường (ngụ P3Q.Gò Vấp, TPHCM) bất ngờ nhận được tin nhắn từ Tổng đài 9999 củaMobiFone, nội dung: “Bạn sẽ mau chóng nhận được một tin nhắn rất quan trọng từ MobiFone”. Ngay lập tức, anh Cường nhận tin nhắn thứ hai, nội dung: “Xin chúc mừng! Chúng tôi xin trao tặng cho 09333107... cơ hội trúng thưởng 30.000.000 đồng hôm nay từ MobiFone khi soạn GO gửi 9999 để đăng ký “Tri thức vàng”! Cơ hội trúng thưởng với 6.000 đồng/ngày...”. Anh Cường bức xúc: “Thì ra tin nhắn “rất quan trọng” của nhà mạng là chiêu dụ hàng triệu thuê bao lao vào trò chơi mới. Trước đây tôi từng bị Tổng đài 9999 của MobiFone dụ tham gia trò chơi với giải thưởng “khủng” và mất toi mấy trăm nghìn đồng nên quá rõ”.

Trò chơi mà anh Cường nhắc tới chính là chương trình “Rước tài lộc” của MobiFone kéo dài suốt ba tháng (từ 18-1 đến 16-4-2012)với giải thưởng lên đến 50 triệu đồng/ngày, một Honda Civic 750 triệu đồng/tuần. Lấy ôtô và số tiền lớn làm mồi nhử, nhà mạng dẫn anh Cường vào cuộc chơi bằng hàng loạt tin nhắn theo kiểu “đố vui”, nội dung khá đơn giản: chỉ cần trả lời “1” hoặc “2” gửi về Tổng đài 9999. Mỗi tin nhắn “thi” với tổng, anh Cường đã bị nhà mạng “móc túi” 8.000 đồng! Một thuê bao bị thua 8.000 đồng (ít nhất) đến hàng trăm nghìn đồng hoặc cao hơn, nếu hàng vạn thậm chí hàng trăm ngàn người tham gia, nhà mạng sẽ gom số tiền lớn khủng khiếp, trong khi tổng giải thưởng chỉ 13 tỷ đồng.

Rút kinh nghiệm, lần này họ tung ra trò chơi mới bài bản hơn, cũng không móc túi “thượng đế” quá nhiều một cách lộ liễu. Anh Bùi Thứ Hoàng (ngụ Q7) chia sẻ, thuê bao của mạng MobiFone đều nhận được hai tin nhắn “rất quan trọng” và “trao tặng cơ hội trúng thưởng 30 triệu đồng”. Nếu khách hàng xem đó như bao tin rác khác, phớt lờ thì không có gì xảy ra; còn lỡ soạn “GO” gửi 9999 thì mất ngay 6.000 đồng và nhận được tin nhắn từ Tổng đài 9999: “Tuyệt vời! Bạn đã đi đúng hướng đến giải thưởng MobiFone. Bạn có thể quay thưởng mỗi ngày 30 triệu đồng. Hãy tưởng tượng bạn là người chiến thắng hôm nay!” và ngay sau đó là tin nhắn: “Xác nhận bạn có 10 điểm thưởng. Để tăng điểm trả lời câu hỏi miễn phí, lấy 10 điểm với mỗi đáp án đúng”. Có 10 câu hỏi được nhà mạng đặt ra theo kiểu “đố vui”, khá đơn giản, chỉ cần trả lời “1” hoặc “2” gửi về Tổng đài 9999. Sau khi trả lời xong, tổng đài thông báo tạm dừng, chờ ngày mai chơi tiếp. Sang ngày mới, khách lại bị “móc túi” thêm 6.000 đồng rồi tiếp tục trả lời 10 câu hỏi “miễn phí”. Trò chơi cứ thế tiếp diễn...

Anh Cường và anh Hoàng có chung suy nghĩ, tổ chức trò chơi lần này, Tổng đài 9999 không “móc túi” khách nhiều và trắng trợn như lần chơi trò trúng thưởng xe Civic (mỗi câu trả lời mất 8.000 đồng), câu hỏi cũng được chọn lọc kỹ hơn, tuy nhiên cũng có nhiều chỗ khá vô duyên. Cụ thể: “Trong truyện Cây khế, người anh tham lam giành hết của cải sau khi cha mẹ mất. Người em được gì? 1- Cây khế, 2- Con mèo”.

Đừng tự hạ thấp uy tín chỉ vì tiền

Anh Hoàng lên tiếng: “Tên gọi của chương trình là “Triệu phú tri thức” hay “Tri thức vàng” nhưng thực chất là trò chơi mang tính đỏ đen, thắng lớn không phải khách hàng mà là Tổng đài 9999 của MobiFone”. Anh Cường bức xúc: “Đây là chương trình khuyến mãi, sau khi xin phép cơ quan thẩm quyền, nhà mạng có thể bỏ tiền quảng cáo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, ai thích thì tham gia nhưng không thể liên tục nhắn tin chiêu dụ, quấy nhiễu khách thế này được! MobiFone và Tổng đài 9999 đừng quá xem thường khách, tự hạ thấp uy tín của mình chỉ vì tiền”.

Trước đây, nhà mạng Vinaphone cũng tổ chức trò chơi nhắn tin trúng thưởng có tên gọi “Triệu phú SMS”, kéo dài từ 18-10-2011 đến 15-1-2012, với giải thưởng 30 triệu đồng mỗi ngày. Người chơi chỉ cần soạn “GO” gửi tới Tổng đài 9696 của Vinaphone với mức “phí” 8.000 đồng/SMS.

Theo luật sư Phan Văn Bé, đây là trò chơi mang tính rủi ro cao, rất nhiều người thua phải mất tiền. Nhà mạng thu khoản tiền đặc biệt lớn từ số đông khách hàng qua tin nhắn rồi trích một phần làm giải thưởng cho số ít người. Như vậy thì không thể gọi là chương trình “khuyến mãi”. Việc nhắn tin còn làm ảnh hưởng đến hàng triệu thuê bao cũng là điều không thể chấp nhận được. Do đó, phải làm rõ việc cấp phép cũng như tên gọi của chương trình có đúng quy định hay vi phạm pháp luật?

Được biết, chương trình khuyến mãi “Triệu phú tri thức” của MobiFone thực hiện theo giấy phép 1098/XTTM-QLXTTM ngày 24-8-2012 của Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công thương. Đơn vị này cũng cấp phép cho Tổng đài 9999 của MobiFone tổ chức chương trình nhắn tin trúng tiền và xe Honda Civic.