Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 5 (ABG5) khép lại với ngôi vị nhất toàn đoàn thuộc về Việt Nam. Trong lịch sử các kỳ ABG, việc một đoàn chủ nhà đứng đầu không phải là điều quá bất ngờ. Và với cương vị là Phó trưởng ban tổ chức đại hội, ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đã có những chia sẻ thẳng thắn cùng Thể thao & Văn hóa cuối tuần về kỳ đại hội này.

Thành tích bất ngờ nhưng hiển nhiên

* Kết thúc Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 5 (ABG5) với ngôi vị nhất toàn đoàn, ông có bất ngờ với thành tích này của đoàn chủ nhà Việt Nam?

- Trước khi tham gia ABG5 thì chúng tôi dự kiến đoàn thể thao Việt Nam sẽ giành từ 20-25 HCV. Tuy nhiên, các VĐV Việt Nam giành số HCV hơn gấp đôi chỉ tiêu đề ra là 52 HCV. Đó cũng là điều bất ngờ song cũng thể hiện sự chuẩn bị hết sức chu đáo, coi trọng kỳ Đại hội Thể thao Bãi biển này cho nên chúng ta đã đạt được những kết quả rất tốt, đặc biệt ở những môn đồng đội như bóng ném, điền kinh, các môn võ…

Tong cuc truong Tong cuc TDTT Vuong Bich Thang: 'Huong cua the thao bai bien phai la xa hoi hoa' - Anh 1

Ông Vương Bích Thắng (thứ hai từ trái) trong lễ trao huy chương ở ABG5

* Thành tích đạt được này đến từ sự chuẩn bị lâu dài, có chiến lược hay chỉ là sự chuẩn bị nhất thời cho kỳ đại hội này, thưa ông?

- Chúng ta cũng đã có quá trình chuẩn bị các môn thể thao biển từ rất sớm. Ngay từ đại hội lần đầu tiên được tổ chức ở Bali (Indonesia) thì Việt Nam đã tham gia và thành tích qua mỗi kỳ đại hội càng thăng tiến. Hơn thế, các môn thể thao biển ngày càng du nhập nhiều vào Việt Nam.

Chuẩn bị cho ABG5 , chúng tôi cũng đã có quá trình chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ đầu năm bên cạnh việc chuẩn bị cho các đội tham dự Olympic và Paralympic. Bởi vì với vị thế của nước chủ nhà, chúng ta cần cố gắng để có thành tích tốt.

* Bên cạnh những gì đã đạt được, đâu là những hạn chế ở kỳ đại hội này, thưa ông?

- Chúng ta tổ chức rất nhiều môn thể thao nhưng chủ yếu chỉ thể thao trên bãi biển còn thể thao dưới nước thì rất hạn chế bởi do điều kiện, khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Trong khi đó, các VĐV chưa được tiếp cận nhiều với các môn thể thao dưới nước như thuyền buồm, lướt sóng... Sắp tới, chúng tôi sẽ hướng dẫn, tổ chức các VĐV tập luyện những môn thể thao dưới nước nhiều hơn để phát triển rộng rãi các môn thể thao biển.

Muốn phát triển thể thao bãi biển, cần xã hội hóa

* Ông đánh giá như thế nào về chuyên môn của thể thao bãi biển Việt Nam?

- Có nhiều môn chúng ta có thể vươn xa tầm châu lục. Ở kỳ đại hội này, do được tổ chức trên sân nhà nên chúng ta có những lợi thế nhất định. Dẫu vậy, cũng cần nhìn nhận thực tế, không phải thành tích nào đạt được cũng có thể vươn ra tầm thế giới. Thông qua ABG5 , chúng tôi sẽ lựa chọn một số môn có thế mạnh để đầu tư nhiều hơn, để chuẩn bị cho các đại hội thể thao lớn mang tầm thế giới.

* Sau ABG5, Việt Nam chuẩn bị những gì cho Đại hội Thể thao Bãi biển thế giới lần đầu tiên sẽ được tổ chức ở Mỹ vào năm 2017?

- Sau đại hội này, chúng tôi sẽ rà soát lại lực lượng, chọn lọc những môn thật sự có thế mạnh mà sắp tới sẽ có trong chương trình Đại hội Thể thao Bãi biển thế giới thì chúng ta sẽ đầu tư, tập luyện nhằm đạt được những thành tích tốt nhất.

Tong cuc truong Tong cuc TDTT Vuong Bich Thang: 'Huong cua the thao bai bien phai la xa hoi hoa' - Anh 2

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đủ sức tổ chức các sự kiện lớn.

* Định hướng lâu dài mà thể thao bãi biển Việt Nam hướng tới là gì, thưa ông?

- Chúng tôi sẽ triển khai cùng các sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của các địa phương phổ cập các môn thể thao biển để đông đảo nhân dân được biết, hiểu luật chơi các môn này và có thể tham gia tập luyện nhiều hơn. Trên cơ sở đó, chúng ta sẽ lựa chọn các VĐV giỏi thành lập các đội tuyển. Hướng phát triển thể thao bãi biển chủ yếu sẽ xã hội hóa. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng cùng các tỉnh có biển nhân rộng thể thao bãi biển. Từ sự thành công của ABG5 lần này, chúng tôi tin sẽ có đà để phát triển các môn thể thao biển trong tương lai.

Tong cuc truong Tong cuc TDTT Vuong Bich Thang: 'Huong cua the thao bai bien phai la xa hoi hoa' - Anh 3

ABG 5: Việt Nam nhất nhờ quyết tâm và tận dụng tốt lợi thế

Lần đầu tiên trong lịch sử tham dự các Đại hội thể thao cấp châu lục, đoàn Việt Nam giành ngôi vị số 1, thậm chí còn tạo nên một khoảng cách “vời vợi” so với các đoàn còn lại...

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng:

“Đà Nẵng đủ sức tổ chức các sự kiện lớn”

Kỳ đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 5 đã đưa Đà Nẵng gần hơn với bạn bè quốc tế. Đó là điều đã được ghi nhận thông qua công tác tổ chức ở kỳ đại hội này. “Công tác chuẩn bị, phục vụ cho ABG5 đáp ứng được yêu cầu. Trong ngày 02/10 ở hội nghị của Ủy ban Oympic châu Á, các đoàn đại biểu của các nước đã đánh giá cao công tác tổ chức về hậu cần, về tình nguyện viên cũng như công tác an ninh. Đặc biệt, ở kỳ ABG5 này, rất nhiều người dân tham gia cổ vũ góp thêm sự sôi động cho không khí của đại hội.

Thông qua các hoạt động phụ trợ, sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho các VĐV quốc tế và giới thiệu một Đà Nẵng là điểm đến hấp dẫn cho bạn bè quốc tế”, Phó chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, Đặng Việt Dũng đánh giá. Theo vị lãnh đạo cấp cao của thành phố Đà Nẵng, bên cạnh những vấn đề đã đạt được vẫn tồn tại những hạn chế nhất định. “Công tác chuẩn bị được tổ chức hơn 1 năm nay tuy nhiên những ảnh hưởng của thời tiết khiến công tác chuẩn bị gặp khó khăn, thêm nữa, công tác chuẩn bị tiếp đón các đại biểu, VĐV nước ngoài cũng gặp những trở ngại do lịch thi đấu chưa được chốt sớm.

Vượt qua những khó khăn, mọi chuyện đã được giải quyết êm thấm. Tôi nghĩ rằng đại hội đã để lại ấn tượng tốt trong bạn bè quốc tế”, PCT UBND TP Đà Nẵng chia sẻ. “Qua ABG5, chúng tôi sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn về công tác tổ chức những sự kiện lớn, mà trước mắt là Hội nghị APEC 2017, nhân dân Đà Nẵng có điều kiện tiếp xúc, làm quen nhiều môn thể thao và là động lực tốt cho việc phát triển thể thao, đặc biệt là thể thao bãi biển; quảng bá hình ảnh Đà Nẵng một cách rộng rãi không chỉ nhân dân Việt Nam mà còn các nước ở châu Á và toàn thế giới. Với kinh nghiệm tổ chức ABG5 thì Đà Nẵng có khả năng tổ chức các sự kiện thể thao tầm cỡ châu lục và thế giới”.

T.K – H.Y

Trần Khánh – Hoàng Yến (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần