"Tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 5,89%, lạm phát năm ở mức 18,13%. Đặt trong trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn, về cơ bản chúng ta đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra...” Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu Tư Đỗ Thức đã nhìn nhận như vậy về tình hình kinh tế-xã hội năm 2011 tại buổi họp báo công bố số liệu thống kê tổ chức sáng qua, ngày 29 -12.

"Tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 5,89%, lạm phát năm ở mức 18,13%. Đặt trong trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn, về cơ bản chúng ta đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra...” Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu Tư Đỗ Thức đã nhìn nhận như vậy về tình hình kinh tế-xã hội năm 2011 tại buổi họp báo công bố số liệu thống kê tổ chức sáng qua, ngày 29 -12.

Điểm sáng trong "miền” khó khăn

Cân đối giữa chỉ tiêu đạt được và chưa đạt được, ông Thức cho rằng, mặc dù tăng trưởng GDP là 5,89% thấp hơn gần 1% so với 6,78% của năm 2010 nhưng đặt trong điều kiện tình hình sản xuất rất khó khăn, cả nước tập trung ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, mức tăng trưởng trên là khá cao và hợp lý.

Các chỉ tiêu lạm phát, thâm hụt thương mại, thu hút FDI, tăng trưởng công nghiệp nông nghiệp... đều có điểm sáng nhất định. Một số ngành, lĩnh vực có điều kiện tiềm năng như lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản tiếp tục gây ấn tượng bằng con số tăng trưởng 4% đóng góp 0,66% vào mức tăng GDP chung của nền kinh tế. Giá trị sản xuất công nghiệp cũng tăng 6,8%.

Giá điện, giá xăng dầu năm 2011 lần lượt tăng 24,29% và 30,27%, trực tiếp làm ảnh hưởng tới chỉ số giá tiêu dùng, tác động đời sống người dân nhưng trong 4 tháng cuối năm, xu hướng giá có giảm theo hướng ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 12-2011 tăng 0,53% so với tháng 11. Tính chung cả năm 2011, CPI tăng 18,58% so với 2010. "Nhờ triển khai quyết liệt Nghị quyết 11, nên chúng ta mới dừng được lạm phát ở con số này, nếu không thì còn cao nữa” – ông Thức giải thích thêm.

Đặc biệt hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa được đánh giá là thành tựu lớn nhất trong toàn nền kinh tế năm 2011. Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu năm 2011 ước đạt 96,3 tỷ USD đóng góp 75% vào GDP. Có đến 14 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỷ USD: dệt may, dầu thô, điện thoại và các linh kiện, giày dép... Nhập siêu hàng hóa năm 2011 tăng 9,5 tỷ USD bằng 9,9% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu. Mức nhập siêu của năm 2011 là mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua và là năm có tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu thấp nhất kể từ năm 2002. Tuy nhiên điều đáng lo là kim ngạch nhập khẩu vàng – mặt hàng cần kiểm soát vẫn tăng 106%, gấp đôi so với năm 2010.

Bội chi ngân sách năm 2011 bằng 4,9% GDP, thấp hơn nhiều so với mức kế hoạch 5,3% đặt ra từ đầu năm.

Năm 2011, công tác an sinh xã hội và giảm nghèo cũng được chú trọng quan tâm. Tổng kinh phí giành cho hoạt động an sinh xã hội và giảm nghèo trong năm là 3.213 tỷ đồng. Giảm tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi còn 2,27% (trong năm 2010 là 2,88%).

Năm 2012: Tin vào kiềm chế lạm phát

Nhìn nhận vào những khó khăn, ông Thức cũng cho biết khu vực sản xuất kinh doanh đã và đang chịu ảnh hưởng của lạm phát, lãi suất cao; lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp sụt giảm, một số doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và phải thu hẹp dần sản xuất, hoặc sản xuất cầm chừng. Chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 15% cùng kỳ năm ngoái nhưng chỉ số tồn kho tại thời điểm tháng 12 lại tăng 23% so với cùng thời điểm năm trước. Ngành sản xuất phân phối điện, ga, nước vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất và sinh hoạt. Điều này lo ngại ảnh hưởng tới tốc độ tăng tưởng kinh tế năm 2012.

Còn theo ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp (Tổng cục Thống kê), Việt Nam có nền nông nghiệp nhỏ, công nghiệp nhỏ nên không thể nằm ngoài guồng quay khó khăn của kinh tế thế giới. Thị trường xuất khẩu toàn cầu giảm, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với khu vực. Ông Thúy dự báo, năm 2012, nền kinh tế sẽ còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Vậy, trong năm 2012, Chính phủ đặt ra kiềm chế lạm phát dưới 1 con số, tăng trưởng GDP từ 6 – 6,5% có khả quan hay không? Ông Đỗ Thức khẳng định, Chính phủ và các cấp, các ngành đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, đặc biệt là đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa để tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất. Chính phủ cũng đang cố gắng hạ lãi suất cho vay, cho vay đúng đối tượng. Đặt mục tiêu kiềm chế lạm phát là trên hết. Tổng cục trưởng diễn giải, các chuyên gia kinh tế tính lạm phát tiềm năng năm 2012 là 10 – 13%, trong khi đó lạm phát thực tế luôn thấp hơn lạm phát kỳ vọng. Cộng với những điều kiện hiện tại, chính sách tiền tệ thắt chặt linh động cùng nhiều cố gắng ắt sẽ đưa được lạm phát xuống 1 con số.

Thúy Hằng

Gửi cho bạn bè

Bản in