(baodautu.vn) Tình trạng lạm phát tăng và thiếu vốn đã và đang “hạ gục” nhiều doanh nghiệp (DN), thì Tổng công ty 789 (Bộ Quốc phòng) vẫn giữ vững đà tăng trưởng, dù các DN xây dựng dường như chịu khó khăn “kép” bởi đặc thù của ngành.

Mới đây, Công đoàn ngành xây dựng đã có kiến nghị gửi lên Tổng liên đoàn lao động Việt Nam nêu những khó khăn của ngành. Theo đó, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2011, ngành xây dựng đã có 25 công trình phải tạm giãn tiến độ do không thu xếp được vốn; 1.118 lao động mất việc làm; gần 4.600 lao động không đủ việc làm…

Đáng chú ý là, có 66 DN nợ lương người lao động, với tổng số tiền 134 tỷ đồng; 79 đơn vị nợ tiền bảo hiểm xã hội với tổng số tiền 85 tỷ đồng.

DN xây dựng điêu đứng do mấy nguyên nhân chính, như vốn giải ngân kéo dài, trong khi giá vật tư biến động, việc bù giá (nếu có) cũng không theo kịp giá thực tế thị trường; nhiều công trình hiệu quả thấp phải tạm dừng, hoãn, giãn tiến độ, khiến DN không có hoặc giảm đáng kể việc làm.

Thực trạng đó diễn ra với nhiều DN, nhất là các đơn vị có dự án cơ sở hạ tầng từ vốn đầu tư công. Do đó, tìm công ăn, việc làm ổn định cho người lao động trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ là vấn đề không dễ đối với các DN xây dựng.

Bên cạnh đó, nguồn tín dụng hạn chế, nhiều chủ đầu tư chậm thanh toán cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc quay vòng nguồn vốn, tái thiết đầu tư.

Thực tế trên là bài toán khó với các DN xây dựng, dù lời giải chỉ là đảm bảo công ăn, việc làm cho người lao động, duy trì thu nhập, chưa nói đến làm ăn có lãi.

Đáng mừng là, vẫn có những DN, bằng bản lĩnh và trí tuệ, đã tìm được lời giải cho bài toán ấy. Quá trình tìm hiểu, nắm bắt thông tin các DN tham dự Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2011, những kết quả Tổng công ty 789 đạt được trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế có nhiều điểm rất đáng chú ý.

Đại tá Nguyễn Quốc Dũng, Tổng giám đốc Tổng công ty 789 cho biết, thời gian qua, Tổng công ty không chỉ tiếp tục có các công trình, dự án, đảm bảo công ăn, việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người lao động, mà còn tự chủ được nguồn vốn kinh doanh, dù nguồn tín dụng từ ngân hàng rất khó khăn.

Thực ra, DN không biết tận dụng vốn vay ngân hàng cũng chưa hẳn là tốt. Nhưng với mức lãi suất cao trên 20%/năm như thời gian qua, DN rất khó có lãi. Với gánh nặng doanh thu, sức ép đảm bảo thu nhập, DN biết lỗ vẫn phải “nhắm mắt” vay vốn thì quá mạo hiểm, bởi càng vay nhiều càng lỗ nhiều. Điều đó đòi hỏi lãnh đạo DN phải bản lĩnh, dám “chịu nhiệt” và quản trị tốt.

Có lẽ, quan điểm “3 không” khi lựa chọn, nhận dự án của Ban lãnh đạo Tổng công ty 789 đã giúp đơn vị này sản xuất - kinh doanh ổn định, không vướng vào tình trạng bị cắt giảm các công trình. Đó là: “không có vốn không làm; giải ngân không tốt không làm; năng lực, uy tín của chủ đầu tư không tốt không làm”, bởi không dự án nào có thể thành công chỉ với những lời hứa của chủ đầu tư.

Đồng thời, Ban lãnh đạo Tổng công ty mạnh dạn tái cơ cấu bộ máy; không chạy theo doanh thu bằng mọi giá mà chú trọng tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu. Ở Tổng công ty 789 cũng không có tình trạng tính doanh thu chồng hay tồn đọng nợ khó đòi, nợ ngân sách nhà nước. Nhờ đó, Tổng công ty 789 không dẫm vào “vết chân” lãi giả, lỗ thật như một số DN nhà nước.

Nhờ coi trọng nâng cao năng lực quản trị, đặc biệt là quản trị tài chính và quản trị nhân lực, Tổng công ty 789 đã phát huy tối đa mọi nguồn lực trong điều kiện khó khăn, đạt hiệu quả kinh tế cao trong các công trình, dự án. Cùng với bản lĩnh của người lính cụ Hồ, nói luôn đi đôi với làm, đó chính là chìa khóa để Tổng công ty ngày càng trưởng thành, hội nhập, khẳng định thương hiệu và vị thế của một trong những DN hàng đầu của Quân đội và nền kinh tế.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước được dự báo còn rất nhiều khó khăn ở phía trước, với sự đào thải khắc nghiệt hơn, bí quyết “vượt bão” lạm phát của Tổng công ty 789 Bộ Quốc phòng có lẽ hữu ích không chỉ đối với các DN trong ngành xây dựng.