Gần đây trên mạng internet xuất hiện một số thông tin về việc tổng công trình sư tiêm kích cơ thế hệ thứ 5 Chengdu J-20 của Trung Quốc, ông Yan Wei thôi việc.

Tong cong trinh su tiem kich the he 5 cua Trung Quoc mat viec - Anh 1

Tổng công trình sư tiêm kích thế hệ 5 của Trung Quốc mất việc

Những thông tin trên trích nguồn từ các diễn đàn internet của Trung Quốc, được hàng loạt phương tiện truyền thông châu Á liên quan tới quân sự và vũ khí đưa tin, trong đó có cả blog nổi tiếng Asian Defense News.

Theo những thông báo này, dưới sự lãnh đạo của ông Wei, Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Chengdu đã hoàn thành công tác nghiên cứu chế tạo chiếc Chengdu FC-1 Xiaolong.

Tong cong trinh su tiem kich the he 5 cua Trung Quoc mat viec - Anh 2

Tổng công trình sư Yan Wei (người ngồi)

Mặc dù có thông tin cho rằng hệ thống khóa mục tiêu của chiếc tiêm kích này không hoạt động nhưng nó vẫn được xuất khẩu sang Pakistan (dưới tên gọi JF-17). Các nguồn tin mở cho hay Islamabad dự định đặt mua khoảng 250 chiếc Chengdu FC-1 Xiaolong.

Ông Wei cũng từng là tổng công trình sư chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 J-20 của Trung Quốc. Hiện J-20 đang trong quá trình thử nghiệm các nguyên mẫu. Theo một vài thông tin, trong thời gian tới, Trung Quốc có thể sẽ hoàn thiện dây chuyền sản xuất hàng loạt chiếc phi cơ này.

Ông Wei sinh năm 1963, vào cuối những năm 1990 ông trở thành tổng công trình sư trẻ nhất trong lịch sử Trung Quốc.

theo Trí Thức Trẻ