Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tong Bi thu tham chinh thuc Lao - Anh 1

Lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay quốc tế Vientiane (Lào). (Ảnh: TTXVN)

Sáng 24/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Wattay, thủ đô Vientiane, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 24 đến ngày 26/11 theo lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Bounnhang Volachith.

Ra đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn ở sân bay có các đồng chí Phankham Viphavanh, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Khaphan Phommathat, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Chánh văn phòng trung ương, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào, Đại sứ Việt Nam tại Lào. Ra đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn có gần 1.000 quần chúng nhân dân thủ đô Vientiane và đại diện Việt kiều, lưu học sinh Việt Nam tại Lào.

Tình cảm của người dân Lào dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam như đón những người bạn gắn bó keo sơn, những người anh em thân thiết. Quan hệ giữa hai dân tộc là mối quan hệ đoàn kết đặc biệt đã được thời gian thử thách và được kết tinh bởi nhiều yếu tố. Đó là láng giềng gần gũi, tương đồng văn hóa, gắn bó lịch sử, cùng chung hoàn cảnh, cùng chung chí hướng, cùng chung mục tiêu, cùng chung con đường cách mạng, đồng cam cộng khổ trong các cuộc đấu tranh. Ngày nay, hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực, góp phần quan trọng vào những thành tựu to lớn của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước.

Cũng trong sáng 24/11, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith đã chủ trì lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong nhiệm kỳ Đại hội XII. Việc Tổng Bí thư chọn Lào là nước đầu tiên đến thăm thể hiện rõ sự coi trọng cao độ của Đảng và Nhà nước ta đối với quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt - Lào. Năm nay cũng là năm hai Đảng cùng bước vào một nhiệm kỳ mới, do vậy, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thêm một ý nghĩa rất đặc biệt là dịp để lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, hai nước trao đổi, thống nhất các định hướng lớn, xác định các trọng tâm hợp tác cho cả nhiệm kỳ.

Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith sẽ trao đổi các vấn đề về hợp tác quốc phòng, an ninh, tăng cường kết nối hai nền kinh tế, nhất là kết nối về thể chế, hạ tầng giao thông, năng lượng và du lịch, cũng như giáo dục đào đạo, phát triển nguồn nhân lực.