Ngày 17-10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội (đơn vị bầu cử số 1) do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc với cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm. Cùng dự có Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng.

Sau khi nghe báo cáo về dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, cử tri đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn, mối quan tâm về các vấn đề nóng: thực hiện Nghị quyết TƯ IV về xây dựng Đảng; ô nhiễm môi trường, xây dựng luật, phòng chống tham nhũng lãng phí, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an toàn giao thông, quản lý quy hoạch, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường…

Tong Bi thu: Phai 'nhot' quyen luc vao 'long' quy che - Anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: VOV

Đáng chú ý, theo cử tri quận Ba Đình, một trong những mục tiêu xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống của nhân dân, thay đổi bộ mặt nông thôn. Song trên thực tế, một số nơi đầu tư những công trình tốn hàng tỷ đồng nhưng sử dụng kém hiệu quả; thiếu quy hoạch về cây trồng, chăn nuôi phù hợp. Cần làm rõ vì sao báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về số nợ đọng xây dựng nông thôn mới đến đầu năm 2016 là hơn 15.000 tỷ đồng, trong khi ngành nông nghiệp vẫn để nông dân rơi vào tình trạng “tự do” sản xuất không có sự hỗ trợ của cơ quan chuyên môn và tìm giải pháp khắc phục.

Về công tác tổ chức, cán bộ, cử tri quận Ba Đình phản ánh, dư luận cho rằng “nhất hậu duệ, nhì ngoại tệ, ba quan hệ, thứ tư mới đến trí tuệ và năm là ngoại lệ”. Cử tri đề nghị nên có những chế tài đột phá về công tác tổ chức để chọn đúng người, đúng việc, không để xảy ra tình trạng cả họ làm quan.

Đồng tình với quan điểm này, cử tri quận Hoàn Kiếm đề xuất, trong công tác đề bạt cán bộ, không nên để vợ chồng, cha mẹ, con cùng làm lãnh đạo trong cùng một thời điểm. Cử tri cũng đề nghị thu hồi tài sản do tham nhũng phải triệt để, chống tình trạng hy sinh đời bố củng cố đời con. Các ý kiến phát biểu cũng đề nghị kiểm soát chặt chẽ đầu tư công, đặc biệt trong lĩnh vực y tế. Từ đó, tránh hiện tượng đầu tư thiết bị trang thiết bị không tương xứng với giá trị thực.

Thay mặt Đoàn ĐBQH đơn vị bầu cử số 1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn những ý kiến đóng góp rất cụ thể, phong phú, thể hiện tâm huyết của cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm. Trước các ý kiến về thực hiện Nghị quyết TƯ IV về xây dựng đảng, trong đó có vấn đề chống suy thoái về tư tưởng đạo đức lối sống của một bộ phận cán bộ đảng viên, Tổng Bí thư nhấn mạnh, việc này vẫn phải làm kiên trì, kiên quyết, thường xuyên, càng làm càng có kinh nghiệm. Cơ quan chức năng đã thống nhất phải tiến hành đồng bộ nhiều công việc cụ thể, thiết thực, tập trung vào các nhóm: giáo dục chính trị tư tưởng, tự phê bình và phê bình; giám sát, kỷ luật đảng; chú trọng nêu gương những người tốt, việc tốt; ngăn ngừa, cảnh báo, phê phán những việc làm sai trái; đấu tranh mạnh mẽ chống chủ nghĩa cá nhân, thói ích kỷ vụ lợi, "lợi ích nhóm". Song song đó, còn có giải pháp rất quan trọng đó là kiểm soát quyền lực, nhốt quyền lực vào trong “lồng” quy chế”. Ngoài ra, Tổng Bí thư đề nghị các cử tri tiếp tục theo dõi hoạt động của cả hệ thống chính trị các cấp để thường xuyên góp ý hàng ngày và qua nhiều kênh, chứ không chỉ tại các buổi tiếp xúc với ĐBQH.

Tổng Bí thư cũng cho biết việc xây dựng Đảng, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực dù đã đạt kết quả bước đầu nhưng chưa như mong muốn vì rất khó khăn, phức tạp. Do đó cần kiên quyết, kiên trì thực hiện cho được. “Phải tiến hành thường xuyên như đánh răng, rửa mặt hàng ngày.”- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Liên quan đến những băn khoăn của cử tri trong xây dựng nông thôn mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, việc thực hiện chương trình này thời gian qua đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống của người dân nông thôn cả về vật chất và tinh thần. Tuy nhiên, đúng như phản ánh của cử tri, việc huy động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới cần có sự rà soát, điều chỉnh theo hướng hợp lý hơn, tránh huy động quá sức dân hoặc trông chờ, phụ thuộc quá nhiều vào ngân sách nhà nước, tránh vay tràn lan để xây dựng cơ sở hạ tầng dẫn tới tình trạng nợ đọng như hiện nay. Những tồn tại hiện nay sẽ được điều chỉnh lại để tiếp tục thực hiện để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, thu nhập của người dân khu vực nông thôn.

Với hàng loạt sự cố môi trường thời gian qua, Tổng Bí thư chỉ rõ: “Không chỉ có Formosa mà còn rất nhiều dự án, vấn đề khác liên quan đến môi trường. Trước đây, có lúc chúng ta làm ào ào cốt thu hút dự án để thoát nghèo, trong khi trình độ cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu, hạ tầng cơ sở còn thấp kém và chưa chú trọng tới vấn đề môi trường...” Tổng Bí thư đồng tình với ý kiến của nhiều cử tri là ngay khi có dự án, thậm chí là trong chiến lược thu hút dự án đầu tư, cần phải tính ngay đến vấn đề gìn giữ môi trường; quán triệt thông suốt và thực hiện triệt để chủ trương phát triển nhanh nhưng phải bền vững ở mỗi địa phương và cả nước.

Hà Phong