"Trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, có giải pháp rất quan trọng là cơ chế kiểm soát quyền lực, nhốt quyền lực vào trong lồng quy chế lập pháp", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu.

Tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) chiều 17/10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Hội nghị Trung ương vừa qua đã thống nhất phải tiến hành đồng bộ nhiều công việc cụ thể, thiết thực, tập trung vào 4 nhóm, "trong đó có giải pháp rất quan trọng là cơ chế kiểm soát quyền lực, nhốt quyền lực vào trong lồng quy chế lập pháp".

Tong bi thu: 'Nhot quyen luc vao long quy che lap phap' - Anh 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm chiều 17/10. Ảnh: Võ Hải.

Nêu ý kiến với Tổng bí thư và các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, nhiều cử tri bày tỏ lo lắng trước vấn nạn tham nhũng. Ông Trịnh Viết Thoại (phường Chương Dương) cho biết nhiều người dân đồng tình với sự chỉ đạo quyết liệt, nghiêm minh của cấp có thẩm quyền trong các vụ việc như: Vụ ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang); vụ ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Xây dựng); vụ bà Huỳnh Thị Bảo Ngọc (nguyên Phó phòng Quản lý quỹ của Ngân hàng TMCP Á Châu)...

“Điều chúng tôi mong muốn là cơ quan pháp luật nghiêm trị, thu hồi tài sản cho dân, qua đó để lấy lại uy tín, lòng tin yêu của dân với Đảng, với chính quyền”, cử tri phường Chương Dương bày tỏ.

Xin phát biểu về “lòng dân”, ông Nguyễn Văn Hiệp (phường Phan Chu Trinh) cho rằng, thời gian qua có nhiều vấn đề tác động tiêu cực đến tâm tư tình cảm của người dân, do vậy trong một số hoạt động trái pháp luật "chẳng lẽ đổ hết cho tổ chức khủng bố kích động, lôi kéo đồng bào là xong, vấn đề là chính quyền có lỗi gì không?”.

Cử tri phường Phan Chu Trinh nhấn mạnh: “Cán bộ dù là ai cũng có thể thay thế được, chứ dân thì không bao giờ thay được”.

Tong bi thu: 'Nhot quyen luc vao long quy che lap phap' - Anh 2

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với cử tri quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Võ Hải.

Giơ tay phát biểu, ông Nguyễn Sang (phường Hàng Bông) cho biết mình nêu ý kiến "không phải do phường cử" mà với tư cách cá nhân. Ông Sang cho rằng, dân đang mất lòng tin do một số cán bộ tha hóa, tham nhũng, do đó cần khẩn trương đưa dự án Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) vào nội dung làm việc của Quốc hội, để có hành lang pháp lý giúp chống tham nhũng hiệu quả hơn.

“Tôi nghĩ hiện không có nhiệm vụ nào cấp bách hơn là phòng, chống tham nhũng”, ông Nguyễn Sang nói.

Theo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội nghị Trung ương 4, khóa XII đã đề cập nhiều đến "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", vấn đề này đã nêu lên lâu nay, "bây giờ nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hóa không phải chỉ có suy thoái, đó là tự mình biến chất mà không biết, nói trái, làm trái quan điểm của Đảng, tiếp tay cho thế lực xấu chống phá".

Tổng bí thư cho hay, sở dĩ Đảng có nguyên tắc tập trung dân chủ, chính dân chủ là cơ chế kiểm soát, phải có tập thể đưa ra bàn, kiểm tra, "một mình anh tự tung, tự tác thì dễ sai".

"Phải có cơ chế kiểm soát quyền lực. Muốn đề bạt ai, muốn cất nhắc ai, muốn quyết định dự án cho ai, mà anh quyết hết thì sai", Tổng bí thư nhấn mạnh.

Cũng theo Tổng bí thư, trong công tác nhân sự, “không có kiểu đề bạt suốt đời, tư duy nhiệm kỳ, có lên mà không có xuống, có vào mà không có ra, đã lên là yên tâm rồi, bây giờ phải đổi mới”.

Theo Vnexpress