Tiếp tục chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào, sáng 26/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Vientiane đến thăm tỉnh Bolikhamsai.

Tong Bi thu Nguyen Phu Trong tham tinh Bolikhamsai (Lao) - Anh 1

Đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn Việt Nam có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng Bolikhamsai Kongkeo Xaysongkham cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đông đảo cán bộ và nhân dân tỉnh Bolikhamsai.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bolikhamsai, đồng chí Kongkeo Xaysongkham bày tỏ vinh dự được chào đón nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam lần đầu tiên đến thăm tỉnh, đặc biệt trong bối cảnh Đảng bộ và nhân dân Bolikhamsai đang tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng NDCM Lào và Đại hội lần thứ VI Đảng bộ tỉnh.

Báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn về tình hình của tỉnh, đồng chí Kongkeo Xaysongkham cho biết Bolikhamsai tiếp giáp với tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh của Việt Nam, có diện tích tự nhiên gần 17.000 km2, dân số hơn 172.000 người, có 4 huyện đồng bằng và 3 huyện miền núi.

Tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2015 đạt trên 8%; thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 1.900 USD/năm. Năm 2016, toàn tỉnh có 225 dự án đầu tư được phê duyệt với tổng giá trị đầu tư hơn 130 tỷ kíp; thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt 233 tỷ kíp.

Tỉnh đã có các tuyến đường giao thông đến tận các bản, có 93% số hộ được sử dụng điện, đã hoàn thành mạng lưới bưu chính viễn thông ở 6/7 huyện. Cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng tăng tỉ trọng lao động trong các ngành công nghiệp và dịch vụ…

Hiện nay, Bolikhamsai có quan hệ hữu nghị và hợp tác với các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, thành phố Đà Nẵng và nhiều địa phương khác của Việt Nam.

Hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn sang thăm lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, bảo đảm quốc phòng an ninh… Tại tỉnh Bolikhamsai có 16 doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh các lĩnh vực khai khoáng, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, chế biến nông sản thực phẩm…

Nhân dịp này, đồng chí Kongkeo Xaysongkham bày tỏ lòng cảm ơn chân thành Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đã luôn dành cho tỉnh Bolikhamsai sự giúp đỡ quý báu, kịp thời và hiệu quả.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đến thăm tỉnh Bolikhamsai, một tỉnh giàu truyền thống yêu nước cách mạng, có vị trí chiến lược quan trọng, huyết mạch, kết nối thủ đô Vientiane và các tỉnh Bắc Lào với các tỉnh Trung Lào; đặc biệt là đang có quan hệ tốt với nhiều địa phương của Việt Nam.

Tổng Bí thư chúc mừng thành tựu khá toàn diện mà tỉnh đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, xây dựng Đảng, chính quyền, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đặt ra.

Tổng Bí thư thông báo kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến với các vị lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước Lào anh em; theo đó hai bên vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào luôn phát triển hết sức tốt đẹp.

Hai bên khẳng định quyết tâm làm hết sức mình để không ngừng vun đắp, phát triển mối quan hệ thiêng liêng, quýbáu giữa hai dân tộc mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Để tiếp nối và phát huy truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực của Trung ương, các cấp, các ngành, sự đóng góp của các địa phương hai nước có vai trò rất quan trọng.

Chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ trong quá trình phát triển đi lên của tỉnh, Tổng Bí thư mong muốn Bolikhamsai cùng các địa phương của Việt Nam, nhất là các địa phương biên giới, tăng cường hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau cả về vật chất lẫn tinh thần, xây dựng hình mẫu tốt về quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai bên, góp phần vào sự phát triển chung của quan hệ hai nước.

Tổng Bí thư chúc Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bolikhamsai tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết nỗ lực đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong giai đoạn tiếp theo, hoàn thành mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao tặng tượng trưng công trình Trường THPT cho tỉnh Bolikhamsai.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự lễ buộc chỉ cổ tay, một phong tục lâu đời, đậm nét văn hóa truyền thống của người dân Lào, với ý nghĩa cầu phúc, cầu bình an cho đất nước, nhân dân Việt Nam và Lào, cầu chúc cho quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào mãi mãi bền lâu.

Tổng Bí thư và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt hoa và trồng cây lưu niệm tại Tượng đài đồng chí Xixomphon Lovanxay, một trong 7 đồng chí cán bộ tiền bối của cách mạng Lào.

Trước đó, sáng 26/11, tại thủ đô Vientiane, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Volachith cùng nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào đã dự lễ tiễn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

*Theo chương trình, chiều 26/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời tỉnh Bolikhamsai, lên đường về nước.

(theo TTXVN)