Ngày 17.10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, sẽ diễn ra vào ngày 20.10 tới.

Tong Bi thu: Kiem soat quyen luc, nguoi ta hay goi la nhot quyen luc vao long - Anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh: Xuân Hải)

Cử tri Nguyễn Văn Hiệp (phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm) cho rằng, thời gian qua có nhiều vấn đề đang có tác động đến tâm tư cuộc sống của người dân gây bức xúc làm giảm đi lòng tin của dân với Đảng từ đó dân bị nhiều đối tượng xấu lôi kéo chống tham nhũng nhưng thực tế là chống Đảng. Vậy do chi phối của lợi ích nhóm, hay cán bộ làm giảm lòng tin của dân với Đảng thì phải tìm rõ nguyên nhân yếu kém?

Theo cử tri Đặng Tài Tính (phường Cống Vị, quận Ba Đình), vì sự tồn vong của dân tộc phải có quyết tâm chính trị cao, có biện pháp căn cơ, bài bản, từ trên xuống, từ nội bộ ra, không tắm từ vai tắm xuống. Không nên lúc đầu thì hăng hái sau một thời gian thì chững lại. Từng đồng chí ủy viên Trung ương phải gương mẫu thực hiện, quyết liệt.

Tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư đã cảm ơn những ý kiến đóng góp, tâm huyết của cử tri, mang tầm vĩ mô nhưng lại cụ thể. Tổng Bí thư nhấn mạnh, những ý kiến đóng góp của cử tri sẽ được tập hợp và được Chủ tịch UBTUMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi tới Quốc hội trong phiên khai mạc kỳ họp để các cấp, ngành xử lý, trả lời những kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư cho rằng Sau đại hội Đảng XII là một khí thế mới, cả bộ máy đang chuyển động, chuyển biến tốt. Nhưng không bằng lòng với các hiện tượng tiêu cực. Có những cái xử lý được ngay nhưng có những cái dai dẳng. Như vụ Formosa tưởng như thế này nhưng đi sâu vào thấy có những cái khác, hay chống tham nhũng cũng vậy. Trước kia chúng ta kêu gọi đầu tư nhưng không nghĩ đến vấn đề môi trường không nghĩ đến đổ rác đi đâu,nên bây giờ chúng ta phải trả giá. Có những cái trước đây không thấy được nên giờ phải đi sửa. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Các nước khác họ đã trải qua hơn 100 năm còn ta mới 30 năm đổi mới nên trong quá trình làm phải rút kinh nghiệm. Như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, trước đây chúng ta không hiểu hết cứ dùng nhiều hóa chất, chất kích thích cho nên bây giờ phải quan tâm.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, trong phòng chống tham nhũng không chỉ xử mà phải có cơ chế để không dám tham nhũng, muốn tham nhũng cũng không được. Như vụ Phạm Công Danh gây thiệt hại 9000 tỷ đồng hiện đã thu hồi hơn 6000 tỷ cho nên khuyến khích ai nộp lại tài sản thì giảm án, đó cũng là biện pháp để thu hồi tài sản.

“Muốn chống tham nhũng, thì hội nghị Trung ương 4 vừa rồi có nói đến tự diễn biến, tự chuyển hóa. Cho nên hội nghị Trung ương 4 có đưa ra 4 biện pháp. Đó là Kiểm soát quyền lực, người ta hay gọi là nhốt quyền lực vào lồng. Hiện nay Đảng có cơ chế dân chủ chính là kiểm soát quyền lực, chứ một mình lãnh đạo mà tự tung, tự tác quyết hết thì dễ sai lắm. Thứ hai là công tác cán bộ không có đề bạt suốt đời, tư duy nhiệm kỳ, có lên mà không có xuống, có vào mà không có ra, giờ phải đổi mới công tác cán bộ; thứ ba là phê bình và tự phê bình phải tiếp tục làm tiếp; đặc biệt thứ tư là nhấn mạnh vai trò giám sát của MTTQ, của nhân dân thì mới chống được tham nhũng, làm sao có những cơ chế, tạo điều kiện cho nhân dân, MTTQ trong giám sát tham nhũng. Phải chú ý kiểm soát thu hồi tài sản, kê khai tài sản, phải quyết tâm rất cao nỗ lực rất lớn thì dân mới tin”-Tổng Bí thư nhấn mạnh

Xuân Hải