(Công lý) - Tại Lễ kỷ niệm, huyện Đông Anh đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và Bằng công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Tong Bi thu du Le ky niem 140 nam thanh lap huyen Dong Anh - Anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dự Lễ kỷ niệm

Tối 8/10, Đảng bộ, Chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và nhân dân huyện Đông Anh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 140 năm thành lập đơn vị hành chính Huyện; 55 năm Đông Anh trở thành một huyện của Thủ đô Hà Nội và đón nhận "Huân chương Lao động hạng Nhì" và Bằng công nhận "Huyện đạt chuẩn Nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2015".

Tới dự có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành T.Ư, TP Hà Nội, tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Bắc Ninh; các bậc lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cùng đông đảo nhân dân huyện Đông Anh.

Đông Anh là vùng đất cổ “địa linh, nhân kiệt,” có bề dày truyền thông lịch sử hàng ngàn năm văn hiến, yêu nước, cách mạng và anh hùng.

Theo bộ Quốc sử triều Nguyễn, cuốn "Đại Nam thực lục chính biên," huyện Đông Anh được thành lập vào tháng Chín năm Bính Tý (tức tháng 10/1876) đời vua Tự Đức triều Nguyễn, đến nay vừa tròn 140 năm.

Trải qua nhiều lần thay đổi về địa giới hành chính, nhưng với vị trí địa lý có tính chiến lược, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội khóa II, kỳ họp thứ 2 và Quyết định số 78/CP ngày 31/5/1961 của Chính phủ, Đông Anh chính thức trở thành một huyện ngoại thành cửa ngõ trọng yếu phía bắc của Thủ đô Hà Nội.

Khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, huyện Đông Anh nằm trong vùng quy hoạch phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ và du lịch đã được Chính phủ và thành phố Hà Nội phê duyệt, là đầu mối giao thông quan trọng nối Thủ đô Hà Nội với các tỉnh phía Bắc.

Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Đông Anh đã không ngừng phấn đấu vươn lên, vượt qua mọi khó khăn thử thách, tạo ra bước phát triển vượt bậc về kinh tế-xã hội theo hướng công nghiệp hóa-hiện đại hóa, nhất là từ khi thực hiện nghị quyết 26 NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Năm 2015, toàn huyện có 21/23 xã đạt chuẩn nông thôn mới, hai xã còn lại đã trình thành phố xem xét để công nhận trong năm 2016.

Với những kết quả đã đạt được, huyện Đông Anh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, đây là những phần thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước và Chính phủ trao tặng, là niềm vinh dự lớn của cán bộ và nhân dân huyện Đông Anh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã biểu dương và chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh đã đạt được thời gian qua. Được đón nhận "Huân chương Lao động hạng Nhì" và Bằng công nhận "Huyện đạt chuẩn Nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2015" là một vinh dự lớn, niềm vui lớn, đồng thời cũng gắn liền với trách nhiệm to lớn của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân huyện Đông Anh phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu, giữ vững và có những thành tích mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Huyện đề ra.

Trước yêu cầu này, đồng chí đề nghị huyện Đông Anh cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu về truyền thống, giá trị lịch sử vẻ vang của quê hương; tiếp tục kế thừa, phát huy và phát triển những giá trị, thành quả đạt được lên một tầm cao mới, đổi mới tư duy, rèn luyện bản lĩnh trong xây dựng và phát triển địa phương. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng nguồn nhân lực nhất là lao động có trình độ cao, thu hút nhân tài; quan tâm công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ để nâng cao năng lực quản lý.

Là địa phương đang trong quá trình phát triển với tốc độ đô thị hóa nhanh, Đông Anh cần quan tâm đến việc giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống, giá trị lịch sử, bảo tồn, tôn tạo và nâng cao giá trị văn hóa phi vật thể. Quan tâm chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần, giữ gìn thuần phong, mỹ tục và truyền thống tốt đẹp của địa phương; thực hiện tốt các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Hai là, phát huy tiềm năng, lợi thế về địa lý, giao thông, văn hóa, lịch sử, Đông Anh cần tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển, để thực hiện mục tiêu đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Đông Anh sẽ trở thành một đô thị nội đô và là một trong những vành đai xanh theo Quy hoạch tổng thể của Thành phố. Trong đó, chú trọng thực hiện các giải pháp tích cực, hiệu quả đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng định hướng (công nghiệp - thương mại dịch vụ - nông nghiệp). Ưu tiên phát triển các ngành thương mại dịch vụ; thu hút đầu tư phát triển các trung tâm thương mại; tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, đổi mới công nghệ ; tích cực chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp đô thị sinh thái, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp quy mô lớn và xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp Đông Anh; chú trọng đầu tư xây dựng các kết cấu hạ tầng, các công trình văn hóa, thiết chế văn hóa, kết nối hạ tầng giữa đô thị và nông thôn, đảm bảo phù hợp với xu thế phát triển của một huyện đang trong quá trình đô thị hóa, góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế của Huyện nhanh và bền vững.

Ba là, từ kinh nghiệm và cách làm của địa phương trong xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2015, huyện Đông Anh cần chủ động có giải pháp để khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong xây dựng NTM, chủ động rà soát và có giải pháp để duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn trong giai đoạn tiếp theo. Huy động các nguồn lực cho xây dựng NTM; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, thực hiện mọi việc trong xây dựng NTM đều do dân bàn bạc, thảo luận và quyết định. Phấn đấu xây dựng huyện Đông Anh - Huyện nông thôn mới tiêu biểu của Thủ đô, phát triển bền vững.

Bốn là, chú trọng công tác xây dựng Đảng, trọng tâm là nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Phát huy dân chủ và vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.