“Chống nội xâm khó, bởi tự ta đánh vào ta, ai dám tự phê bình, nhận kỷ luật, nhận khuyết điểm không?”, Tổng Bí thư nói trong cuộc tiếp xúc cử tri sáng nay.

Sáng nay (17/10), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội tổ bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri tại phường Thành Công (Ba Đình - Hà Nội) trước kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XIV.

Nâng tuổi nghỉ hưu, chống tham nhũng… được cử tri quan tâm

Tong Bi thu: 'Chong noi xam kho vi ta tu danh vao ta' - Anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Cử tri Trần Công Dân (Thành Công - Ba Đình) đề cập đến vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu và kiến nghị chỉ nên nâng tuổi hưu đối với những người làm chuyên môn khoa học có trình độ cao.

"Không nên nâng tuổi hưu cho những người ở vị trí lãnh đạo quản lý, để tạo điều kiện cho tuổi trẻ phát huy trí tuệ. Lý do nâng tuổi hưu để bảo đảm không vỡ quỹ BHXH là chưa thật thuyết phục", ông Dân nêu ý kiến.

Về công tác phòng chống tham nhũng, cử tri này nêu ý kiến cho rằng, các vụ xét xử tham nhũng kinh tế đã khó khăn, nhưng nhìn sang tham nhũng quyền lực thì còn khó nhiều lần.

"Rút dây thì sợ động rừng, thậm chí cả cây gỗ quý. Nhưng phải tiếp tục, vì đây là ý dân. Tôi đồng tình với 6 vụ án tiếp theo sẽ được đưa ra xét xử và đề nghị cần làm quyết liệt", ông Dân nhấn mạnh.

Cử tri Trương Đức Ngãi (Cống Vị, Ba Đình) đề cập đến công tác tổ chức cán bộ: "Với công tác tổ chức cán bộ dân ta quen "hậu duệ, ngoại tệ, quan hệ, trí tuệ, ngoại lệ", phải làm sao có cách mạng về công tác tổ chức, chọn được người tài, đúng người đúng việc, đừng để cả họ làm quan như một số địa phương và tôi đề nghị Quốc hội cần giám sát việc này".

“Ai dám tự phê bình, ai nhận khuyết điểm?”

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn những ý kiến, kiến nghị rất sâu sắc, tâm huyết của cử tri, đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng mà Quốc hội cũng như cả đất nước đang quan tâm xử lý.

Đề cập đến vấn đề chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu: "Chúng ta đang quyết tâm làm. Từ đầu năm đến nay đã làm quyết liệt, chuyển biến tích cực trên nhiều phương diện. Thà nói ít thôi nhưng đạt hiệu quả còn hơn nói nhiều mà không được bao nhiêu.

Hiện, đã có ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng trung ương, có đại diện Chính phủ, Quốc hội tham gia đầy đủ. Vấn đề là các bộ ngành, các địa phương phải cùng tham gia thực hiện. Việc thực hiện giám sát của Quốc hội là cần thiết và vẫn làm chứ không phải Quốc hội không có Ban chỉ đạo mà không giám sát”.

Tổng Bí thư nhấn mạnh thêm: "Thực tế thời gian qua có nhiều cấp HĐND, nhất là ở cấp xã phường hoạt động hình thức, không hiệu quả. Thế nên trung ương cho triển khai thí điểm. Tuy nhiên sau một thời gian thí điểm thấy không có HĐND là không đúng. Ở những nơi nào HĐND đang hoạt động hình thức, thiếu hiệu quả thì phải có giải pháp, cách tổ chức đặc thù nào đó để tăng hiệu quả. Cái này lại phải nghiên cứu, phải có luật, chứ không phải bỏ cơ quan đại diện quyền lực của dân".

Theo Tổng Bí thư, chống suy thoái về đạo đức, tư tưởng chống diễn biến hòa bình, chống tự chuyển hóa… là vấn đề rất lớn, được đặt ra từ rất lâu… và cần phải làm quyết liệt.

"Đây là vấn đề lớn, đang quan tâm, nay lại tiếp tục lưu ý nói phải đi đôi với làm. Chúng tôi tha thiết muốn thế, muốn làm, nói mà không đi đôi với làm là mất uy tín không của cá nhân ai mà của Đảng, Nhà nước.

Chúng ta đang làm quyết liệt nhưng mọi thứ còn rất khó khăn. Đối ngoại đã khó, chống ngoại xâm đã khó nay có ý kiến cho rằng chống nội xâm cũng khó, bởi tự ta đánh vào ta, ai dám tự phê bình, ai nhận kỷ luật, nhận khuyết điểm không? Kiểm điểm rất nghiêm túc nhưng xin rút kinh nghiệm.

Trung ương đã nói là kiên trì - kiên quyết, kiên quyết - kiên trì. Trung ương 4 khóa 11 không phải làm một lần mà như đánh răng, rửa mặt hàng ngày, rửa mặt xong mai nó lại có gỉ...", Tổng Bí thư khẳng định.

Nhất Nam