SGTT.VN - Nhà thiết kế thời trang tài năng Chloe Đào là người Mỹ gốc Việt, sinh năm 1972, quán quân cuộc thi thiết kế Project Runway Mỹ 2005. Trở về Việt Nam với vai trò nhà sản xuất và giám khảo cho Project Runway phiên bản Việt phát sóng từ cuối tháng 4.2013, Chloe đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị.

Chloe Đào

Chị có thể chia sẻ kinh nghiệm về việc xây dựng thương hiệu thời trang của mình tại Mỹ?

Kinh doanh trong lĩnh vực này dĩ nhiên không đơn giản chút nào. Trước đây, tôi có cửa hiệu thời trang Lot 8 vì nhà tôi có tám chị em gái. Bốn năm sau khi chiến thắng Project Runway, tôi phải thay đổi kiểu dáng, xây dựng phong cách mới cho cửa hiệu nên đã đổi tên thành Chloe Dao. Cũng có nhiều lúc tôi muốn thay đổi thương hiệu, nhưng chính bản sắc riêng trong một cái tên vừa Đông vừa Tây như vậy đã giúp Chloe Dao trở thành một thương hiệu toàn cầu được khách hàng nhớ đến.

Khách hàng của chị là người châu Á hay người Mỹ chiếm đa số?

Đối tượng khách hàng của tôi rất đa dạng. Tôi sống ở Houston, bang đa chủng tộc của nước Mỹ với đến 80 ngôn ngữ được nói tại đó. Phong cách thời trang của tôi được người da trắng yêu chuộng nhưng tôi đảm bảo luôn bán những mặt hàng phù hợp với tất cả mọi người.

Phương châm của chị trong kinh doanh thời trang là gì?

Đó là luôn cố gắng tạo ra những bộ trang phục phù hợp, tinh tế và hợp thời trang với mọi lứa tuổi và mọi kích cỡ. Dĩ nhiên là tôi có điểm đặc trưng về phong cách thiết kế của mình như tạo ra nhiều kiểu dáng có điểm nhấn ở lưng, làm lộ diện và tôn vinh những đường cong chính là sự gợi cảm của người phụ nữ.

Việc có một giải thưởng như Project Runway có tạo nên áp lực cho chị?

Chiến thắng tại Project Runway đã làm thay đổi công việc kinh doanh của tôi và nhiều cơ hội lớn đã đến với mình. Tôi được phỏng vấn và biết đến trên thế giới, nhận được nhiều lời mời dù đã là bảy, tám năm sau chiến thắng.

Điều chị mong đợi ở các nhà thiết kế Việt Nam trong vai trò giám khảo cuộc thi này?

Tôi nghĩ ngoài sự sáng tạo, các bạn cần phải cập nhật liên tục về các trào lưu, phong cách nghệ thuật khác nhau để tạo nên tính đa dạng giữa thời trang hiện đại và truyền thống, biết được khi nào khách hàng cần một trang phục hiện đại, khi nào cần một trang phục truyền thống. Một nhà thiết kế giỏi phải làm tốt cả hai.

Trâm Anh thực hiện