Nhiều hoạt động độc đáo mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam khai mạc tối 18/11 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ.

“Nét xưa” là chương trình mở màn cho chuỗi sự kiện văn hóa tại phố cổ Hà Nội diễn ra từ ngày 18-27/11 nhân dịp chào mừng kỷ niệm 12 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam. Chương trình nhằm tôn vinh trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam qua sự sáng tạo của những nhà thiết kế nổi tiếng của Hà Nội.

Điểm nhấn của chương trình thời trang là màn trình diễn các mẫu áo yếm có họa tiết thư pháp của nhà thiết kế Lan Anh và thư họa gia Kiều Quốc Khánh, các mẫu trang phục áo dài được phục dựng lại theo phong cách trang phục cung đình thuở xưa của nghệ nhân Vũ Giỏi.

Ton vinh 'net xua' o pho co Ha Noi - Anh 1

Những ngày này, không gian phố Đào Duy Từ rực rỡ và bắt mắt với 1000 guồng quay tơ được giăng dọc phố, tạo thành "đường tơ" độc đáo, lạ mắt, khiến không gian nơi đây toát lên nét xưa truyền thống, thu hút sự quan tâm của du khách.

Ton vinh 'net xua' o pho co Ha Noi - Anh 2

Trong dịp này, nhà thiết kế Lan Anh mang tới chương trình hai bộ sưu tập gồm: Áo dài truyền thống và áo yếm. Chị cho biết, bộ sưu tập áo dài của chị có sự kết nối xưa và nay. 10 chiếc áo dài chỉ có hai màu đen và trắng, kết hợp với nón quai thao và mấn. Ngược lại, bộ sưu tập áo yếm 9 chiếc có đủ màu sắc với họa tiết là những câu thơ của Hồ Xuân Hương dưới nét vẽ thư pháp của nhà thư pháp Kiều Quốc Khánh. Nhà thiết kế Lan Anh tự đánh giá bộ sưu tập áo yếm của mình: rất đằm thắm và sexy.

Bộ sưu tập "Dáng em" của nhà thiết kế Lan Anh:

Áo dài

Ton vinh 'net xua' o pho co Ha Noi - Anh 3

Ton vinh 'net xua' o pho co Ha Noi - Anh 4

Ton vinh 'net xua' o pho co Ha Noi - Anh 5

Ton vinh 'net xua' o pho co Ha Noi - Anh 6

Ton vinh 'net xua' o pho co Ha Noi - Anh 7

Ton vinh 'net xua' o pho co Ha Noi - Anh 8

Ton vinh 'net xua' o pho co Ha Noi - Anh 9

Áo yếm

Ton vinh 'net xua' o pho co Ha Noi - Anh 10

Các người mẫu mặc áo yếm, đi chân trần tái hiện "Nét xưa" của người phụ nữ Việt. Ảnh: TT&VH.

Ton vinh 'net xua' o pho co Ha Noi - Anh 11

Ton vinh 'net xua' o pho co Ha Noi - Anh 12

Ton vinh 'net xua' o pho co Ha Noi - Anh 13

Ảnh: TT&VH.

Ton vinh 'net xua' o pho co Ha Noi - Anh 14

Các bộ sưu tập áo dài khác của các nhà thiết kế La Hằng, Minh Minh, Duyên Hương,... cũng được du khách chú ý đánh giá cao:

Ton vinh 'net xua' o pho co Ha Noi - Anh 15

Ton vinh 'net xua' o pho co Ha Noi - Anh 16

Ton vinh 'net xua' o pho co Ha Noi - Anh 17

Ton vinh 'net xua' o pho co Ha Noi - Anh 18

Bên trong Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ sẽ có nhiều hoạt động văn hóa với chủ đề “Nét xưa” như trưng bày 10 sắc phong tổ nghề; Triển lãm ảnh chân dung nghệ nhân thêu Vũ Giỏi, triển lãm ảnh về trang phục hầu đồng; Trưng bày 10 bộ trang phục áo dài phục dựng theo lối cung đình của nghệ nhân thêu Vũ Giỏi; Biểu diễn các trích đoạn tuồng, chèo, quan họ…

Ton vinh 'net xua' o pho co Ha Noi - Anh 19

Ton vinh 'net xua' o pho co Ha Noi - Anh 20

Nguyễn Hồng (Ảnh Phạm Hiển)