Sáng nay (14/4), Hội Rối loạn đông máu Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư gặp báo chí về căn bệnh rối loạn đông máu (Hemophilia).

Đây là một trong những chuỗi hoạt động nhằm hưởng ứng ngày Hemophilia thế giới 17/4 với thông điệp “Điều trị cho tất cả - Tầm nhìn của tất cả”.

Ton tien ty moi thang vi roi loan dong mau - Anh 1

GS.TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu T.Ư trao đổi với phóng viên báo chí.

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu T.Ư, hiện nay Việt Nam có khoảng 2.500 người mang gen bệnh hemophilia, hầu hết là nam giới và chỉ gần 40% số người mắc bệnh được quản lý và điều trị thường xuyên. Trong khi đó, những người mắc bệnh khi bị chảy máu do va vấp, tại nạn hay sau phẫu thuật thường lâu cầm máu hơn người bình thường. Thậm chí, người mắc bệnh hemophila thường bị chảy máu các khớp, khi tái phát nhiều lần gây ra viêm khớp, biến dạng khớp.
GS Trí cũng cho biết, chi phí điều trị cho căn bệnh này rất lớn, trung bình điều trị cho một lần chảy máu lên đến 30 triệu đồng. Mặc dù được BHYT chi trả nhưng có những người bệnh phải tốn đến 2 tỷ đồng/tháng để điều trị căn bệnh này.
ThS Nguyễn Thị Mai - Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cho rằng, một trong những lý do khiến chi phí điều trị rất tốn kém là do việc điều trị dự phòng cho bệnh nhân chưa được phát triển. Bên cạnh đó, phương pháp điều trị hiện nay cho căn bệnh này là bổ sung yếu tố đông máu cho bệnh nhân qua tiêm tĩnh mạch. Trong khi đó ở Việt Nam người bệnh không được phép tự tiêm tại nhà nên khi bị chảy máu bệnh nhân bắt buộc phải đến bệnh viện để điều trị, thời gian từ nhà đến viện cũng làm mất một lượng máu lớn nên sức khỏe bệnh nhân dễ suy giảm. Từ đó, chi phí điều trị cũng tăng lên nhiều.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Mai, việc phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ giúp phần hạn chế tối đa những biến chứng không đáng có, giảm thiểu chi phí điều trị cho bệnh nhân hemophilia. Cùng với đó, bệnh được phát hiện bệnh sớm khi lập gia đình sẽ có thể chủ động sinh ra những đứa con khỏe mạnh, không mang gen bệnh.

Trần Nga