- Không ít gia đình vẫn có thói quen dùng ổn áp cho các thiết bị điện trong nhà để đối phó hiện tượng sụt giảm thất thường của điện lưới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ở các thành phố lớn, nguồn điện lưới ổn định, các gia đình không cần dùng ổn áp vì khi dùng ổn áp sẽ vô tình làm tốn thêm điện cho chạy ổn áp.

Chỉ dùng ổn áp ở vùng điện áp thấp

Đã thành thói quen và muốn đảm bảo an toàn cho một số thiết bị điện trong nhà, anh Đỗ Đình Thắng ở cư xá 26, phường 17, quận Gò Vấp dùng ổn áp cả cho máy vi tính, tủ lạnh, máy bơm nước. Nhà bà Trần Thị Huệ ở quận 11 dùng hẳn một ổn áp cho chiếc tủ lạnh mà gia đình ông bà mua bên Đức đã gần 40 năm và một ổn áp dùng riêng cho máy vi tính mới mua 2 năm nay.

Nhà bà Huệ đang dùng ổn áp cho tủ lạnh mua cách đây 40 năm.

Các gia đình này đều cho rằng, để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện trong nhà nên vẫn phải dùng ổn áp. Tuy nhiên, theo ông Dương Minh Trí, phòng Điện tử ứng dụng, Viện Vật Lý TPHCM, hiện nay trên địa bàn TPHCM cũng như các thành phố lớn, nguồn điện lưới tương đối ổn định. Chỉ những vùng sâu vùng xa đường dây dẫn điện không đủ sức tải nên điện áp không ổn định. Vì thế, ở thành phố, các gia đình không cần dùng ổn áp vì khi dùng ổn áp sẽ vô tình làm tốn thêm điện cho chạy ổn áp.

Ngoài ra, thiết bị cũ hay mới không liên quan gì tới việc dùng ổn áp hay không. Nếu tủ lạnh cách đây hơn 10 năm nhưng nguồn điện áp cho phép từ 100 - 220V thì vẫn phù hợp với hiện nay. Riêng một số thiết bị của Nhật Bản, Mỹ có công suất chỉ 100 - 110V, khi dùng phải có một biến áp đổi từ điện 220V về 110V.

TS Nguyễn Bách Phúc, viện trưởng Viện Điện - Điện tử TPHCM cho rằng, chỉ nên sử dụng máy ổn áp tại các khu vực điện áp không ổn định cho một số thiết bị dùng động cơ điện như quạt điện, tủ lạnh, máy điều hòa, máy bơm nước đòi hỏi nguồn điện phải ổn định. Ở những nơi có điện áp quá thấp (đèn neon không bật sáng lên được), cần mua máy ổn áp dùng chung cho cả nhà. Một số thiết bị điện không cần dùng ổn áp, nhất là những thiết bị điện chuyên phát ra nhiệt, như bàn là (bàn ủi), bếp điện... vì chúng không đòi hỏi điện áp nguồn phải ổn định.

Thiết bị điện đời mới không cần dùng ổn áp

Một số loại UPS cao cấp dù đã tắt nguồn điện nhưng vẫn ở trạng thái hoạt động ngầm (quạt bên trong và mạch điện ở trạng thái chờ) nên quá trình tiêu hao điện vẫn diễn ra. Việc sử dụng ổn áp hay UPS chỉ cần thiết đối với các công ty lưu giữ các số liệu, dữ kiện phòng tránh trường hợp mất điện đột ngột mất dữ liệu quan trọng.

Ông Lương Ngọc Xuyên, chủ một tiệm sửa chữa thiết bị điện lạnh lâu năm trên đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, TPHCM cho biết, đối với tủ loại đời mới của các hãng có gắn thêm bộ Autovol có tác dụng tự động duy trì điện áp ổn định. Nếu nguồn điện lưới có giảm thất thường thì tủ lạnh vẫn duy trì được nguồn điện ổn định. Những tủ lạnh đời cũ trên 20 năm chưa có lắp đặt bộ mạch trễ, khi sử dụng nên dùng ổn áp sẽ an toàn hơn cho thiết bị điện, kéo dài tuổi thọ của máy.

Ngoài ra, để bảo vệ thiết bị lạnh cũng có thể dùng ổn áp delay là một thiết bị nhỏ gọn cắm trực tiếp ổ điện có mạch trễ 5 phút. Nếu mất điện rồi có điện trở lại khi đó tủ lạnh sẽ ngừng từ 3 - 5 phút mới đóng điện, bảo đảm khí gas quay trở về máy nén, tránh trường hợp khí gas chưa về hết, dễ gây kẹt máy nén và cháy động cơ. Ngoài chức năng ổn định điện áp để bảo vệ máy nén, nó còn có chức năng ngắt không cho điện vào thiết bị, 5 phút sau (khi điện lưới đã ổn định) ổn áp mới đóng mạch cấp điện cho thiết bị để tránh hiện tượng nghẹt ga, gây sốc cho thiết bị.

Ông Lý Thanh Long, chủ một tiệm sửa chữa máy tính trên đường Nguyễn Văn Lượng, phường 17, quận Gò Vấp, TPHCM cho rằng, việc lắp thêm ổn áp hoặc các loại tích điện UPS nếu sử dụng thất thường cũng gây hao thêm công suất điện. Đặc biệt, nếu có tình trạng nguồn điện tăng giảm liên tục mức độ tổn hao điện của ổn áp càng cao hơn, có thể từ 10 - 15% công suất tiêu thụ.

Quỳnh Hương