Một băng nhóm đã từ TP.HCM ra Đà Nẵng bắt giữ người trái phép để đòi nợ. Sau khi nhận tin báo, trinh sát công an Đà Nẵng tóm được 3 người và sau đó vào TP.HCM bắt gọn kẻ cầm đầu.

Tom bang nhom tu TP.HCM ra Da Nang bat nguoi doi no - Anh 1

Lãnh đạo Đà Nẵng khen thưởng thành tích của công an quận Hải Châu

Thông tin ban đầu, ngày 24.8, có 7 người lạ mặt đột nhập vào nhà số K49/12 Lê Duẩn (phường Hải Châu 1, Q.Hải Châu, Đà Nẵng) của chị Nguyễn Thị Lan N. (SN 1982) và anh Nguyễn K. (SN 1977, chồng chị N.). Nhóm này liên tục dùng lời lẽ hăm dọa, đánh đập chị N. khiến nạn nhân sợ hãi trốn vào phòng trong. Sau đó, nhóm kia áp giải anh K chở đi.

Nhận tin tố giác tội phạm, công an quận Hải Châu xác định đây là vụ việc có tính chất côn đồ và dấu hiệu của băng nhóm đòi nợ thuê. Cơ quan chức năng xác định chị N. có nợ tiền Nguyễn Thị Thanh Nguyệt (SN 1975, trú tại TP.HCM), nên Nguyệt thuê một nhóm côn đồ từ TP.HCM ra đòi nợ.

Ngay trong đêm, công an quận Hải Châu đã tung lực lượng tiến hành điều tra, rà soát tại sân bay, nhà ga, các tuyến đường có camera. Qua thu thập chứng cứ, công an đã bắt được Phạm Đăng Quang (SN 1983, trú Đà Nẵng), Lê Quang Việt (SN 1993, trú Đà Nẵng) và Nguyễn Minh Tuấn (SN 1985, trú Hà Nội).

Cả 3 người này khai báo Nguyệt cùng một số người khác từ TP.HCM ra đòi nợ và thuê thêm Quang, Việt, Tuấn tham gia vụ bắt người. Sau khi không chế anh K, cả nhóm cùng Nguyệt lên tầng 2 một quán cà phê đường Trần Quốc Toản (Q.Hải Châu, Đà Nẵng) và bắt anh K. viết giấy nợ hơn 2,3 tỉ đồng rồi bắt điểm chỉ, ký vào giấy nợ. Sau đó, Nguyệt cho đồng bọn thả anh K. về.

Xét thấy cả ba kẻ bị bắt có dấu hiệu phạm tội ‘bắt giữ người trái pháp luật’ nên cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Hải Châu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt giam.

Tiếp tục mở rộng điều tra, công an xác định Nguyệt là kẻ chủ mưu cầm đầu nên cử trinh sát vào TP.HCM, thực hiện khởi tố, bắt Nguyễn Thị Thanh Nguyệt tại quận 7, TP.HCM vào ngày 11.10. Chỉ 2 ngày sau, thêm tòng phạm là Dương Huỳnh Thanh (SN 1987, trú TP.HCM) cũng bị bắt giữ.

Chiều 14.10, ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã khen thưởng và chúc mừng công an quận Hải Châu có thành tích trong việc phá được vụ án bắt giữ người trái phép trên.

“Đây là loại hình tội phạm mới nảy sinh trên địa bàn TP.Đà Nẵng, khi đối tượng gây án từ nơi khác đến. Hiện tượng đòi nợ thuê đã xuất hiện ở nhiều địa phương khác, nhưng mới manh nha xuất hiện tại Đà Nẵng. Vì thế, tôi đánh giá cao, hoan nghênh thành tích lực lượng công an trong công tác bảo vệ an ninh chính trị, đảm bảo trật tự xã hội. Ngay sau khi tiếp nhận đơn thư tố giác của người dân, công an đã sớm bắt giữ 3 đối tượng tham gia, cũng như tiếp tục bắt giữ chủ mưu, tòng phạm vụ án. TP.Đà Nẵng kiên quyết tấn công tội phạm, hạn chế sự xuất hiện các loại hình tội phạm trên địa bàn”, ông Minh nói.

Với thành tích trên, Công an quận Hải Châu nhận thưởng nóng 20 triệu đồng từ UBND TP.Đà Nẵng và 10 triệu đồng từ UBND quận Hải Châu.

Lê Đình Dũng