NSƯT Duy Thanh được biết đến là người chuyên đóng những vai phản diện, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả truyền hình cả nước. Hiện tại ông đang phải đối mặt với căn bệnh ung thư phổi và ung thư thực quản.

Gặp ngoài đời, rất khó để nhận ra nghệ sĩ Duy Thanh phong độ ngày nào, bởi ông đã sút gần 20kg sau 24 lần xạ trị. Phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cơ hội trò chuyện với NSƯT Duy Thanh để hiểu hơn về bệnh tình cũng như chia sẻ những khó khăn mà ông đang phải trải qua.

PV: Ông có thể chia sẻ một chút về bệnh tình hiện tại của mình được không?

NSƯT Duy Thanh: Bệnh tình của tôi bây giờ người ta hay gọi là “ung thư chồng ung thư”. Tôi phát hiện ung thư phổi vào tháng 5/2012 và đã chống chọi với nó gần 5 năm nay. Thế nhưng đến tháng 9/2015 thì tôi lại phát hiện thêm ung thư thực quản. Tôi bị hai thứ ung thư chồng lên nhau nên hiện tại tôi không thể ăn uống được gì cả mà hoàn toàn phải xông qua dạ dày.

“Toi van muon duoc tham gia dong phim” - Anh 1

NSND Trần Nhượng trao số tiền quyên góp được cho NSUT Duy Thanh.

Trong quá trình chữa bệnh, ông vẫn tham gia đóng phim “Lựa chọn cuối cùng”, “Hợp đồng hôn nhân”. Điều gì khiến ông có sức mạnh để làm việc như vậy?

Đó chính là niềm đam mê. Tôi tâm niệm nếu đã nhận lời đóng phim thì phải đóng tốt phim đó. Mình vẫn còn khả năng thì sẽ cố gắng cống hiến cho người hâm mộ. Đạo diễn và các thành viên trong đoàn làm phim cũng thường xuyên thăm hỏi, tạo điều kiện hết sức để tôi hoàn thành công việc.

Trên truyền hình vẫn đang chiếu bộ phim tôi đóng là “Lựa chọn cuối cùng”. Lúc tham gia đóng phim này vào tháng 9/2015, tôi vẫn khỏe được 80kg nhưng giờ đã sút 20kg sau 24 lần xạ trị. Hiện tại, tôi cũng rất muốn tham gia đóng phim nhưng đang vướng chữa bệnh và sức khỏe cũng không cho phép.

Chi phí chữa bệnh ung thư suốt một thời gian dài như vậy rất tốn kém. Là một người sống bằng nghề diễn viên, làm thế nào để ông có thể trang trải được tiền chữa bệnh?

Quả thật, chi phí chữa bệnh này rất tốn kém nhưng mình bị thì phải chịu thôi. Chi phí chữa bệnh này là tiền tích góp, dành dụm trong suốt quá trình đi diễn của tôi. Có chút tích lũy nào thì đổ hết vào chữa bệnh nên nói chung hiện tại kinh tế cũng hết sức khó khăn.

Được biết NSND Trần Nhượng đã kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ NSƯT Duy Thanh điều trị ung thư. Ông có cảm nghĩ gì?

Tôi vô cùng cảm kích và biết ơn trước tấm lòng đồng cảm, sẻ chia của NSND Trần Nhượng nói riêng cũng như anh chị em đồng nghiệp, nghệ sỹ và những người hâm mộ đã luôn quan tâm và hỏi thăm sức khỏe của tôi. Thực tế, tôi mắc hai căn bệnh ung thư và điều trị suốt gần 5 năm qua, chi phí tốn kém nhiều và điều kiện cũng gặp không ít khó khăn. Dẫu vậy, tôi không muốn vì mình mà liên lụy hay phiền tới người khác. Tấm lòng của bạn bè, anh em, đồng nghiệp tôi xin ghi nhận và đó cũng là động lực để tôi chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo. Mong sao cơn bệnh tiến triển tốt để mình có cơ hội cống hiến cho khán giả.

Xin cám ơn sự chia sẻ của ông và chúc ông sớm khỏi bệnh!

Phương Bùi