Đó là một trong những băn khoăn trong phần đóng góp ý kiến của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thị Xuân, Đoàn Đắc Lắk tại phiên thảo luận về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự tại phiên họp Quốc hội diễn ra sáng nay (26-10).

Toi pham tre hoa ngay cang tang - Anh 1

Vụ án Lê Văn Luyện là một điển hình về việc người dưới 18 tuổi phạm tội với tính chất đặc biệt nghiêm trọng

Sáng nay (26-10), Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự. Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thị Xuân, Đoàn Đắc Lắc cho rằng, Bộ luật Hình sự là một đạo luật lớn và chia sẻ với Ban soạn thảo về mức độ khó của đạo luật. Tuy nhiên, phải khẳng định đây là bộ luật rất quan trọng, nếu để xảy ra sai sót trong Bộ luật Hình sự thì sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, khó lường và mang tính lâu dài.

ĐB Nguyễn Thị Xuân bày tỏ nhất trí với ý kiến thứ hai trong tờ trình, cần phải khắc phục tối đa những sai sót trong Bộ luật Hình sự năm 2015. Thậm chí phải sửa đổi triệt để, căn bản, toàn diện những quy định chưa hợp lý, nhằm xây dựng một Bộ luật Hình sự có tính khả thi cao, sát với thực tiễn và có tính ổn định lâu dài.

Về việc sửa đổi bộ luật phải thận trọng, tránh tình trạng sau khi sửa đổi vẫn còn sai sót, bất cập mà không áp dụng được trong thực tế. Do vậy, không nhất phải thông qua trong kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, mà cần tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, toàn diện, để dự án luật đảm bảo chất lượng.

Đồng tình với những quan điểm của ĐB Nguyễn Thị Xuân, một số ĐBQH cũng bày tỏ băn khoăn về tình hình tội phạm vi phạm pháp luật do người dưới 18 tuổi phạm tội trong thời gian qua. Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ năm 2011 đến tháng 6-2015, toàn quốc phát hiện 34.685 vụ, 59.562 người chưa thành niên phạm tội. Riêng tháng 6 năm 2016, có 2.082 vụ với 3.669 người chưa thành niên phạm tội.

Điều này cho thấy xu hướng trẻ hóa tội phạm ngày càng tăng. Đáng chú ý nhiều vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng do người chưa thành niên gây ra có chiều hướng tăng. Trước tình trạng đó, cần phải có giải pháp thích hợp để phòng ngừa người dưới 18 tuổi phạm tội.

Một số ĐBQH cũng đề nghị sửa lại khoản 2, Điều 1, Luật sửa đổi bổ sung như khoản 2, Điều 12, Bộ luật Hình sự năm 1999, là người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý, hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng để xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội.

Bên cạnh đó, cũng cần cân nhắc bỏ quy định về khiển trách (Điều 93 - Bộ luật Hình sự năm 2015), biện pháp hòa giải tại cộng đồng (Điều 94 - Bộ luật Hình sự năm 2015) thì các biện pháp giám sát, giáo dục người dưới 18 tuổi phạm tội là chưa phù hợp với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, không hiệu quả, không đáp ứng được yêu cầu phòng chống tội phạm đối với người chưa thành niên phạm tội như tình hình hiện nay.