Thời gian qua nhiều vụ việc liên quan đến tiền giả liên tục được các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Trong tương lai, tội phạm về tiền giả sẽ còn diễn biến hết sức phức tạp với chiều hướng gia tăng…

Nhiều thủ đoạn tinh vi

Những năm qua, tiền giả chủ yếu được vận chuyển qua biên giới tỉnh Lạng Sơn với số lượng tiền rất lớn. Các lực lượng chức năng vẫn phải căng mình để đấu tranh với những thủ đoạn tinh vi của loại tội phạm này.

Ngày 12/6/2016, Nguyễn Văn Biên (SN 1981, ở xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) mang 20 triệu đồng tiền thật sang Trung Quốc mua hơn 100 triệu đồng tiền Việt Nam giả. Khi quay trở lại Việt Nam, Biên bị tổ công tác phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng phát hiện, bắt giữ. Tang vật thu giữ gồm hơn 100 triệu đồng tiền Việt Nam giả, loại mệnh giá 200.000 đồng/tờ, có số sê ri trên tờ tiền trùng khớp nhau.

Toi pham tien gia ngay cang phuc tap - Anh 1

Hai đối tượng bị bắt giữ trong một vụ tiêu thụ tiền giả ở Hà Nội.

Mới đây, 15h ngày 22/10/2016, tại khu vực mốc 1.107 thuộc địa phận huyện Cao Lộc, Tổ công tác Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị phối hợp với lực lượng Phòng chống Ma túy và Tội phạm, Đồn Biên phòng Lạng Sơn đã bắt quả tang Nguyễn Đăng Tùng (SN 1984, thường trú tại xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) vượt biên trái phép, vận chuyển số lượng lớn tiền Việt Nam giả từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Trong túi xách của Tùng có 2.500 tờ tiền giả loại mệnh giá 200.000 đồng và 200 tờ loại mệnh giá 500.000 đồng, với tổng số tiền 600 triệu đồng Việt Nam giả với nhiều sê ri trùng nhau. Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã bàn giao đối tượng cùng tang vật cho Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án…

Trước đó, 4h ngày 22/5, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm buôn lậu, Bộ Công an phối hợp với Công an quận Nam Từ Liêm đã phục kích, bắt quả tang hai đối tượng tên là: Nguyễn Thị Xinh, 56 tuổi và chồng là Trần Văn Bình (61 tuổi, trú tại Cụm 2, xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ) về hành vi vận chuyển, tiêu thụ tiền giả. Tang vật thu giữ trên người của hai đối tượng nêu trên gồm 470 triệu đồng tiền giả, mệnh giá 200.000 đồng.

Tiến hành khai thác nhanh, cặp vợ chồng này khai nhận, lợi dụng lúc trời còn chưa sáng và lộn xộn tại chợ buôn, bán hoa quả để tiến hành vận chuyển, tiêu thụ tiền giả. Khám xét nhà của Xinh và Bình, cơ quan điều tra còn phát hiện thêm 73 tờ tiền giả, mệnh giá 200 nghìn đồng, có giá trị 14,6 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền giả bị cơ quan điều tra thu giữ là 480 triệu đồng. Tất cả số tiền trên đều được gói bằng các tờ giấy báo có in chữ Trung Quốc.

Cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành

Có thể thấy, tội phạm về tiền giả là loại tội phạm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu trực tiếp đến trật tự xã hội và quá trình phát triển kinh tế của đất nước cũng như đời sống của nhân dân. Do vậy, yêu cầu đặt ra là tăng cường và chủ động trong công tác nắm tình hình, đánh giá đúng thực trạng hoạt động của tội phạm, tham mưu kịp thời để tổ chức các biện pháp phòng ngừa xã hội, nghiệp vụ và pháp luật.

Tất cả các vụ việc liên quan đến tội phạm về tiền giả phải nhanh chóng được phát hiện và xử lý nghiêm minh, không để tội phạm tiếp tục lưu thông và xâm nhập vào hệ thống kho, quỹ của các ngân hàng, kho bạc, cơ quan, doanh nghiệp nhà nước. Trong quá trình phát hiện, điều tra và xử lý tội phạm liên quan đến tiền giả phải đạt được mục tiêu tìm ra tổ chức làm tiền giả, đường dây, ổ nhóm vận chuyển, tiêu thụ để mở rộng điều tra, xử lý.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm về tiền giả, trong thời gian tới, theo các cơ quan chức năng, Bộ Công an cần phối hợp với Viện KSND tối cao, TAND tối cao, Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện hiệu quả các quy định của Bộ luật Hình sự về xử lý tội phạm sản xuất, tàng trữ, buôn bán tiền giả. Kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền sửa Pháp lệnh Tổ chức điều tra hình sự theo hướng giao cơ quan an ninh điều tra tiến hành điều tra tất cả các vụ án về tiền giả mà không cần phân biệt cấp xét xử của Tòa án như hiện nay.

Có hướng dẫn cụ thể, chi tiết đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật địa phương việc áp dụng những quy định chung về hợp tác quốc tế trong hoạt động tố tụng hình sự đối với các vụ án về tiền giả nhằm nâng cao hiệu quả công tác này, đặc biệt đối với việc trấn áp, kiềm tỏa tội phạm làm tiền giả. Bên cạnh đó, lực lượng công an cần tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng để phát hiện, ngăn chặn hoạt động vận chuyển tiền giả từ biên giới cũng như quá trình tiêu thụ trong nội địa. Đối với các ngành được giao nhiệm vụ quản lý biên giới, cửa khẩu cần tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát ở các cửa khẩu, tuyến biên giới cả ở trên đất liền, trên biển và luôn luôn đề cao cảnh giác để nhanh chóng phát hiện các hành vi vận chuyển tiền giả Việt Nam đồng vào nước ta.

Trong tương lai, tội phạm về tiền giả sẽ còn diễn biến hết sức phức tạp với chiều hướng gia tăng. Do đó, cần có sự nhận thức đúng và phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng cũng như quan hệ quốc tế để tạo ra các điều kiện thuận lợi cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Mặt khác, cần thường xuyên tổng kết rút ra bài học kinh nghiệm nhằm khắc phục những hạn chế, thiếu sót đang tồn tại, xác định đúng nguyên nhân và điều kiện nảy sinh tội phạm về tiền giả để hạn chế và xóa bỏ tình trạng này.

Thanh Hà