HLV Hữu Thắng là người bản lĩnh và ĐT Việt Nam có thể hiện được cái chất đàn ông, bản lĩnh hay không sẽ là chìa khóa quyết định trận ra quân gặp chủ nhà Myanmar.

Toi nay, DT Viet Nam gap Myanmar: 'Ban linh cua ta day' - Anh 1

“Có đến hơn 30 ngàn người, khán giả Indonesia rất nhiệt và sức ép từ các khán đài là rất lớn. Các cầu thủ Indonesia chơi bóng nhanh mạnh, chủ động va chạm cũng tạo ra rất nhiều sức ép.

Ở một trận đấu chịu nhiều áp lực như thế, tôi yêu cầu các cầu thủ chứng tỏ khả năng chịu sức ép, chứng minh khả năng của mình. Quan trọng là việc giữ bóng, phối hợp và chơi theo cách của ĐT Việt Nam…”.

“Chuyến tập huấn tại Hàn Quốc, chúng tôi có 3 trận đấu tập. Tôi có cảm giác khi nghe tin ĐT Việt Nam thắng CHDCND Triều Tiên 5-2 ở trận giao hữu tại Mỹ Đình, họ xác định chúng tôi là đối thủ rất khó chịu.

Họ nhập cuộc với tinh thần như thế, đội nào cũng ào lên tấn công, tranh chấp mạnh mẽ và tìm cách gây sức ép liên tục. Chúng tôi vẫn chơi được với đối thủ, ở những thời điểm khó khăn và tôi thấy mừng vì các học trò làm được điều đó…”.

Toi nay, DT Viet Nam gap Myanmar: 'Ban linh cua ta day' - Anh 2

HLV Hữu Thắng nhiều lần hài lòng về bản lĩnh và tính chiến đấu của ĐT Việt Nam. Ảnh: Duy Anh

Trước trận giao hữu lượt về với Indonesia ở Mỹ Đình, HLV Hữu Thắng chia sẻ về trận lượt đi cũng như thành quả sau chuyến tập huấn tại Hàn Quốc. Theo ông thầy này, cái được lớn và khiến ông hài lòng nhất ở ĐT Việt Nam là khả năng chịu áp lực, thể hiện được bản lĩnh và chơi theo cách của mình khi gặp khó khăn với áp lực từ nhiều phía.

Thể hiện được bản lĩnh, khi thua trước cũng không tâm lý mà vẫn tự tin chơi bóng với sự chủ động, có bàn thắng gỡ hòa rồi thắng ngược, đó là điều HLV Hữu Thắng hài lòng nhất sau chiến thắng 3-2 trước Indonesia ở Mỹ Đình. Và sau trận đấu thử nghiệm có tính chất khá quan trọng này, thuyền trưởng của ĐT Việt Nam hơn một lần nhấn mạnh về tính chiến đấu, tinh thần không bỏ cuộc của các học trò, khi nhiều lần bị dẫn bàn hay gặp khó nhưng đều có thể vượt qua mà phép thử với Indonesia chỉ là minh chứng.

Điều đó đúng và có thể coi là thứ vũ khí của ĐT Việt Nam, kể từ khi HLV Hữu Thắng lên nắm quyền. Đội tuyển với dấu ấn của ông thầy này, mạnh mẽ và có thể chơi thứ bóng đá đàn ông, dù không phải trận đấu nào cũng hay và để lại toàn tín hiệu tích cực về chuyên môn.

Toi nay, DT Viet Nam gap Myanmar: 'Ban linh cua ta day' - Anh 3

Kinh nghiệm và độ quái của Thành Lương sẽ là chỗ dựa cho ĐT Việt Nam. Ảnh: Duy Anh

HLV Hữu Thắng, kể từ khi còn là cầu thủ và đeo băng thủ quân của SLNA lẫn ĐTQG, dù trong hay ngoài sân cỏ đều đóng vai trò thủ lĩnh. Đó là tư chất của một con người và sự mạnh mẽ, cứng cỏi của ông thầy từng trải này chắc chắn sẽ truyền được ngọn lửa, cái chất cho các học trò như là dấu ấn của một vị tướng cầm quân.

Đây chính là yếu tố rất quan trọng, ở trận đấu ĐT Việt Nam sẽ phải chịu sức ép rất lớn khi gặp chủ nhà Myanmar ngày ra quân. Khán giả Myanmar đông, cuồng nhiệt như thế nào thì khỏi nói và điều lo sợ nhất với đội bóng với không ít cầu thủ trẻ mới lần đầu dự một giải đấu lớn như AFF Cup, đó là việc bị “yếu bóng vía”. Sự lỳ lợm, điềm tĩnh và giữ được tự tin, những yếu tố này sẽ quyết định tới thành bại của thầy trò HLV Hữu Thắng.

Toi nay, DT Viet Nam gap Myanmar: 'Ban linh cua ta day' - Anh 4

Thủ thành Nguyên Mạnh là điểm tựa trong khung gỗ. Ảnh: Duy Anh

Mất Tuấn Anh là tổn thất lớn nhưng Hoàng Thịnh, Trọng Hoàng là những phương án sẵn sàng. Nếu như hàng công với 3 cầu thủ kinh nghiệm đầy mình được xây dựng là chỗ dựa gồm Công Vinh, Thành Lương, Văn Quyết thì mối quan tâm hàng đầu trong trận ra quân là hàng thủ, với một vài hạn chế mà chính HLV Hữu Thắng vẫn chưa an tâm. Ở thế trận đá chặt chẽ không thua, được phép tính toán, sai lầm không được phép xuất hiện và với Đình Luật, Ngọc Hải, Đình Đồng và Nguyên Mạnh, có những cơ sở để hy vọng.

Trận đấu với Myanmar là chìa khóa và HLV Hữu Thắng đã chuẩn bị từ khi có kết quả bốc thăm, khi ý thức được tầm quan trọng của bản lĩnh trong bối cảnh phải đối đầu với đội chủ nhà ở một sân đấu như chảo lửa. Nhìn lại thì những gì cần chuẩn bị, ĐT Việt Nam cũng làm và làm gần như là tốt nhất có thể, thế nên giờ hãy chờ xem thầy trò HLV Hữu Thắng thể hiện bản lĩnh của mình như thế nào.

ĐT Việt Nam của Hữu Thắng, đây là lúc bản lĩnh lên tiếng…

Đội hình dự kiến: Nguyên Mạnh; Văn Thanh, Ngọc Hải, Đình Luật, Đình Đồng; Thành Lương, Trọng Hoàng, Xuân Trường, Văn Toàn; Văn Quyết, Công Vinh.

Trận ra quân của ĐT Việt Năm gặp chủ nhà Myanmar sẽ diễn ra ào lúc 18h30 và được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV6 và VTV6 HD.

GIANG ANH