Đi tìm buồng vệ sinh công cộng còn trống luôn là “cơn ác mộng” với không ít người . Nhưng mới đây, một doanh nghiệp ở Los Angeles đã ứng dụng hệ thống đèn báo hiệu từ garage gửi xe vào thiết kế toa-lét. Và họ đã đem lại cho người dùng những giây phút thật sảng khoái!

Mỗi khi phải đến một nơi công cộng, một địa điểm biểu diễn ăn chơi “rẻ tiền”. Thì việc đi vệ sinh luôn như một cuộc thám hiểm rùng rợn! Không kể chuyện phải nhón chân ngập trong đủ thứ “thơm tho”, mà việc đi nhòm từng cánh cửa xem có người hay không có người cũng đủ cuống. Mà ngay cả người nào đã chiếm được một buồng trống, thì thời gian giải quyết cũng là một khoảnh khắc thấp thỏm không yên. Canh cánh nỗi lo bị đẩy cửa bất chợt… mất cả “ngon”!

Cũng tương tự như vậy, cảnh lái xe vòng vòng đi tìm chỗ đậu trong cả bãi xe đỗ san sát là rất khó chịu. Nhưng thực tế nhiều garage đậu xe lớn tại các khu trung tâm thương mại hay tòa nhà đã được trang bị hệ thống đèn cảnh báo từ đầu mỗi hàng. Nhằm báo trước cho tài xế biết có hay không có một vị trí trống. Bởi không phải ai cũng có thể nhìn thấy đằng sau các dãy xe đỗ sát kia còn chỗ đậu xe trống.

Và chính từ ý tưởng này mà hiện tại thành phố Los Angeles đã cho ứng dụng một hệ thống cảnh báo toa-lét công cộng gọi là “Tooshlights”, nôm na tạm gọi là đèn sạch. Bằng cách đặt các bảng đèn LED trên bậu cửa các phòng toa-lét. Chúng sử dụng cảm biến để cho biết khi nào có người. Đèn xanh có nghĩa là phòng đang trống, ngược lại khi đèn đỏ tức là “có người rồi!”

Nỗi ám ảnh toa-let đã chấm dứt ở khu Hollywood Bowl khổng lồ

Dịch vụ mới này được áp dụng đầu tiên ở khu Hollywood Bowl, và dân chúng cảm thấy rất thích thú. Trớ trêu không biết vô tình hay hữu ý, khu này là một tổ hợp khổng lồ gồm khách sạn nhà hàng, rạp diễn và sân khấu ngoài trời lớn nhất nhì thế giới.. có hình dáng giống hệt cái “bệ xí” nếu nhìn từ trên cao! Tuy nhiên theo đánh giá thì đèn sạch đã làm giảm thời gian đi tìm phòng, và phụ nữ rất ủng hộ ý tưởng này. Vì họ không phải loay hoay ngượng đi dòm ngó, đoán xem phòng có người dùng hay không.

Ngoài ra, hệ thống cảm biến còn góp phần giữ cho toilet được sạch sẽ hơn.Bởi nó có thể “đếm” biết phòng ở trạng thái “rảnh rỗi” quá lâu, hoặc được sử dụng liên tục. Các nhân viên vệ sinh sẽ biết chỗ nào cần được dọn dẹp ngay.

Thành phố LA đang có dự án triển khai hệ thống này khắp các sân vận động ở các giải đấu thể thao lớn. Thực sự đây là một ý tưởng cần được mở rộng, tuy nhiên người ta cũng có thể thay chi tiết đèn báo cầu kì bằng kiểu chốt cơ có dấu mầu, đơn giản và rẻ tiền hơn!