Bộ phim châm biếm mới của đạo diễn Trung Quốc nổi tiếng Phùng Tiểu Cương , Tôi không phải là Phan Kim Liên, đã chiếm quán quân bảng xếp hạng phòng vé Trung Quốc hôm 18/11, mặc dù đạo diễn đã viết một bức thư ngỏ dài chỉ trích chuỗi rạp chiếu Wanda đã “phá ngầm” bộ phim của ông.

Cụ thể, phim đã thu về được 73,5 triệu NDT (10,6 triệu USD) trong ngày đầu phát hành và chiếm 40% tổng thời lượng chiếu phim hiện nay ở các rạp chiếu Trung Quốc.

Hiện chưa có thống kê cụ thể, song phim dễ dàng thu được hơn 300 triệu NDT (43,55 triệu USD) trong dịp cuối tuần. Tuy nhiên, điều đáng nói là bộ phim này chỉ chiếm 10,9% các rạp chiếu trong chuỗi của Wanda Cinemas.

'Toi khong phai la Phan Kim Lien' thu 300 trieu NDT du bi chu rap 'tra thu' - Anh 1

Đạo diễn Trung Quốc Phùng Tiểu Cương (phải) & thiếu gia Wang Sicong, con trai độc nhất của Vương Kiện Lâm, ông chủ Tập đoàn Wanda

Phùng Tiểu Cương rất tức giận khi biết được bộ phim của mình không được Wanda Cinemas phân bổ các rạp chiếu một cách “hào phóng” và ông đã bày tỏ sự bất mãn của mình trên mạng với một bức thư ngỏ gửi người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, Vương Kiện Lâm, ông chủ sở hữu của Wanda Cinemas, chuỗi rạp chiếu đang chiếm vị trí hàng đầu trong thị trường điện ảnh nội địa.

Trong thư, Phùng Tiểu Cương nói rằng Tôi không phải là Phan Kim Liên là nạn nhân vụ “phá ngầm” của Wanda Cinemas do thực tế là một trong những nhà đầu tư bộ phim của ông, Tập đoàn Truyền thông Hoa Nghị Huynh Đệ đã lôi kéo được nhà điều hành quan trọng Ye Ning của Wanda về với công ty của mình hồi đầu năm. Kể từ đó, để “trả thù”, Wanda đã phân bổ rất ít thời lượng chiếu phim cho bất cứ dự án điện ảnh nào do Hoa Nghị Huynh Đệ sản xuất và theo Phùng Tiểu Cương đây là hành động rất “trẻ con”.

'Toi khong phai la Phan Kim Lien' thu 300 trieu NDT du bi chu rap 'tra thu' - Anh 2

Đạo diễn Phùng Tiểu Cương nhận giải Sò Vàng tại LHP San Sebastian lần thứ 64

Cậu con trai độc nhất của Vương Kiện Lâm là Wang Sicong đã tìm cách “phản pháo” đạo diễn Phùng thông qua trang mạng xã hội với tuyên bố: “Đạo diễn Phùng, đừng châm chọc như vậy, rất khiếm nhã”.

“Mối thù giữa hai công ty chỉ là một chuyện giữa chúng tôi. Sao ông có thể lợi dụng danh tiếng của mình để kích động cư dân mạng và công chúng để tấn công chúng tôi? Cùng nhìn lại thực tế là tại sao Hoa Nghị Huynh Đệ lại “đánh cắp” một nhà điều hành của chúng tôi và rồi lại không cho chúng tôi thể hiện sự không hài lòng về chuyện đó? Tại sao các ông để cho người ta loại trừ những bộ phim khác khi các rạp chiếu sắp xếp lịch chiếu phim của các ông.

Vậy chúng tôi không thể giảm lượng các rạp chiếu phim của ông chỉ vì thấy không lạc quan về nó? Hãy nghĩ mọi chuyện cho hợp lý. Không ai có vấn đề gì về tiền bạc. Nếu phim của ông đạt doanh thu phòng vé tốt, chúng tôi sẽ tăng thời lượng chiếu phim. Là một đạo diễn ông nên chứng tỏ với những bộ phim thực sự hay trong tay” - Wang Sicong viết.

Đạo diễn Phùng đã cảm ơn Wang Sicong đã công khai thừa nhận mối tranh chấp giữa hai tập đoàn điện ảnh lớn song hy vọng Wanda nên tôn trọng các quy tắc thị trường.

Cuộc “khẩu chiến” giữa Phùng Tiểu Cương và thiếu gia Wang Sicong đã nhận được hàng triệu lượt truy cập và bình luận trên mạng, thậm chí còn “lôi kéo” cả một số nhân vật nổi tiếng “vào cuộc”.

'Toi khong phai la Phan Kim Lien' thu 300 trieu NDT du bi chu rap 'tra thu' - Anh 3

Áp phích phim "Tôi không phải là Phan Kim Liên"

Ông Vương Trung Lỗi, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Nghị Huynh Đệ, đã đáp lại Wang Sicong rằng: “Nhiều nhà điều hành của Hoa Nghị Hunh Đệ đã bị Wanda “cuỗm” trước. Đáng lẽ tôi phải là người không hài lòng về chuyện đó trước anh. Tuy nhiên, trong nền công nghiệp này, tài năng đến và đi là hết sức bình thường”.

Trong khi đó, các đạo diễn Lục Xuyên viết: “Đạo diễn Phùng nên để cho chuyện này qua đi bởi lịch chiếu phim của ông đã rất ổn rồi. Đây là một bộ phim nghệ thuật. Nếu sự tranh cãi của một bộ phim có thể biến thành sự chú ý và thẩm định cho chính bộ phim đó thì thật may mắn, nhưng nếu không phải như vậy thì thật buồn”.

Đạo diễn Vương Tiểu Soái cũng đồng tình và tuyên bố: “Phim Tôi không phải là Phan Kim Liên đã chiếm tới 40% lịch chiếu phim, trong khi các bộ phim nghệ thuật trước đây của tôi chỉ được 1%. Tôi nên nghĩ sao về điều này? Đạo diễn Phùng đã rất thành công trong dòng phim thương mại cũng như phim nghệ thuật. Ông nên hài lòng với điều đó”.

Sau vụ đụng độ này, lịch chiếu phim Tôi không phải là Phan Kim Liên đã dần được tăng lên dịp cuối tuần qua.

'Toi khong phai la Phan Kim Lien' thu 300 trieu NDT du bi chu rap 'tra thu' - Anh 4

Nữ diễn viên đại lục Phạm Băng Băng trong phim "Tôi không phải là Phan Kim Liên"

Phim Tôi không phải là Phan Kim Liên được dàn dựng theo tiểu thuyết cùng tên của tác giả Lưu Chấn Vân. Phim kể về chuyện ly hôn giả giữa người phụ nữ 29 tuổi Lý Tuyết Liên ( Phạm Băng Băng ) với chồng Tần Ngọc Hà, một tài xế ở xưởng phân bón, mục đích là để họ tránh khoản tiền nộp phạt vài ngàn NDT vì sinh thêm người con thứ hai cũng như giúp cho chồng không bị đuổi khỏi xưởng.

Trớ trêu thay chồng cô cặp bồ với một người phụ nữ khác khiến cuộc ly hôn giả đã trở thành ly hôn thật. Từ đây, Tuyết Liên bắt đầu cuộc hành trình đi kiện từ cấp xã lên đến huyện với mong muốn tòa nhìn nhận ly dị giữa cô và chồng chỉ là giả để nối lại quan hệ với chồng.

Phim đã đoạt giải Sò Vàng tại LHP San Sebastian lần thứ 64 và giải của Liên đoàn Quốc tế Các nhà phê bình Điện ảnh tại LHP Quốc tế Toronto năm nay.

Các nhà phê bình trong nền điện ảnh Trung Quốc nhận định đây là phim hay nhất của Phùng Tiểu Cương trong nhiều năm trở lại đây. Còn giới phân tích dự đoán phim sẽ thành công ở phòng vé, thu được ít nhất 500 triệu NDT (72,56 triệu USD) ở thị trường Trung Quốc.

Cùng xem trailier phim "Tôi không phải là Phan Kim Liên":

Tuấn Vĩ
Theo China