Mất 10 năm để chăm 3 đứa con, tôi không còn cơ hội để quay lại công việc trước đây của mình.

Có con là niềm hạnh phúc nhưng đôi khi tôi vẫn thấy hối hận vì mình đã sinh liền 3 đứa con và phải dồn toàn bộ thời gian, công sức vào việc chăm sóc chúng.

Toi hoi han vi sinh 3 dua con lien tiep, mat 10 nam lam me, su nghiep tan tanh - Anh 1

12 năm trước, tôi lập gia đình. Khi đó, tôi đang là trưởng phòng thiết kế của một công ty xây dựng tư nhân, thu nhập 15 triệu/tháng. Vào thời đó, mức thu nhập như vậy là rất lớn. Tôi đam mê công việc, suốt thời học đại học luôn đạt loại giỏi, việc tôi thành công như vậy là điều ai cũng nghĩ tới nên hiếm người ngạc nhiên. Ngay cả tôi cũng thấy mình có trong tay những thứ xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

Trong khi đó, chồng tôi làm bên kĩ thuật, thu nhập cũng không tệ nhưng anh là người của gia đình, muốn sống một cuộc đời bình yên hơn là giàu có. Chúng tôi có quan niệm sống khác nhau. Tôi muốn có sự nghiệp, tiền bạc còn chồng chỉ cần cần gia đình hạnh phúc.

Khi lấy nhau, tôi đã giao hẹn 3 năm sau tôi mới sinh con, anh đồng ý nhưng trong một lần quên không dùng biện pháp bảo vệ mà tôi dính bầu. Lúc ấy, công ty đang thực hiện dự án lớn, tôi bầu bí nghén lên nghén xuống nên không theo được. Sự nghiệp của tôi bắt đầu chững lại ở đó.

Con đầu được 2 tuổi, công việc mới tạm tốt trở lại thì tôi lại dính bầu. Thú thật, tôi đón nhận tin này không một chút vui vẻ nhưng cũng không thể bỏ con được nên tôi đành giữ lại. Tôi tự động viên rằng đẻ 2 bé xong là xong nhiệm vụ, từ đó sẽ có thời gian tập trung cho việc mình yêu thích. Ai ngờ, 3 năm sau đó, tôi lại dính bầu dù đã đặt vòng. Đúng là họa vô đơn chí. Tôi mất chức trưởng phòng, xuống làm nhân viên rồi cuối cùng là nghỉ hẳn vì một mình vật lộn với 3 đứa trẻ thật quá bận.

Toi hoi han vi sinh 3 dua con lien tiep, mat 10 nam lam me, su nghiep tan tanh - Anh 2

Đứa còn nhỏ, đứa lại bắt đầu đi học, cả ngày tôi quay cuồng, không còn tâm trí đâu cho công việc. Chồng tôi ung dung, không tham vọng nhưng không vướng bận nên thăng quan tiến chức, mức lương hiện tại là 53 triệu/tháng, đủ lo cho cả gia đình.

Tới giờ, tôi mới tạm an nhàn vì các con cũng đã lớn đôi chút, không còn phải lo chuyện bỉm sữa nữa. Tháng trước chúng tôi họp lớp đại học cũ, ai cũng ngạc nhiên vì tôi đang thất nghiệp ngồi nhà. Trước đây tôi là lớp trưởng, học giỏi nhất lớp, nhận đủ thứ bằng khen, học bổng, vậy mà giờ lại...

Nghĩ lại quãng thời gian tuổi trẻ mình cố gắng phấn đấu, học tập đủ thứ mà giờ chẳng dùng để làm gì, tôi thật sự nuối tiếc và hối hận vì đã sinh liên tiếp 3 đứa con. Nhưng chuyện đã qua rồi, cũng chẳng thể làm gì được nữa. Tôi thật lòng ngưỡng mộ những người phụ nữ có 2,3 đứa con vừa thành đạt ngoài xã hội vừa là bà mẹ đảm trong nhà. Họ đúng là siêu nhân, thật là quá giỏi!

Giang Vân