Cách đây hơn 1 tháng tôi có đi khám. Bác sĩ bảo tôi bị giãn tĩnh mạch nhẹ và cho thuốc viên uống nhưng đến nay vẫn chưa hết.

Chào bạn,

Bạn bị đau thốn gót chân và nhức cả bàn chân có thể do viêm cân cơ gan chân. Còn giãn tĩnh mạch chi dưới thì cẳng chân và bàn chân sưng, nặng trĩu khó chịu.

Cân gan chân nối từ gót cho đến các ngón chân, làm bàn chân có hình vòm để cơ thể dễ dàng bước đi, chạy nhảy. Viêm cân gan chân biểu hiện bằng đau vùng gót chân khi mới ngủ dậy bước xuống giường, đi lại một lúc thì đỡ đau, về sau đau liên tục cả khi đi lại, chạy nhảy. Thường gặp ở những người đi bộ, chạy nhảy quá nhiều, béo phì gây quá tải, phụ nữ đi giày bó, cao gót, người có bàn chân dẹt bẩm sinh, thời kỳ mãn kinh…

Về điều trị cần phải phối hợp: dùng thuốc kháng viêm giảm đau (voltaren, diclofenac) thuốc dãn cơ (coltramay, decontractyl) bằng đường uống trong 2 tuần kết hợp với mang giày đế gót mềm, tránh đi chân trần, tránh đứng quá lâu hoặc đi lại quá nhiều, tập làm căng cân gan chân nhiều lần trong ngày. Có thể tiêm steroid vào cân gan chân.

Cuối cùng, nếu đau vẫn kéo dài thì phẫu thuật nội soi gót chân, dùng phương tiện chuyên dùng và sóng radio cắt đốt mô viêm, lấy bỏ gai gót.

Bạn nên đi khám chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để được chẩn đoán chính xác và có điều trị thích hợp nhé!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.