Sau phẫu thuật bao nhiêu ngày thì được ra viện? Trong bao lâu thì sức khỏe hồi phục? Khi nào thì quan hệ tình dục trở lại?

Thưa bác sĩ,

Tôi năm nay 37 tuổi, chu kì kinh nguyệt thường không đều, chậm một tuần so với tháng trước. Lần này sau khi sạch kinh được một tuần, trong 6 ngày liên tục tôi thấy âm hộ ra dịch màu đen, không nhiều, không mùi, không đau, không ngứa, không rát; đến ngày thứ 7 có ra máu tươi.

Tôi đã đi siêu âm phụ khoa được kết luận bình thường. Khi khám phụ khoa, bác sĩ cho biết tôi bị Pô líp cổ tử cung cần cắt bỏ. Lúc đầu bác sĩ dặn sau khi sạch kinh đến cắt, sau đó lại nói có thể thực hiện luôn. Tôi có đọc trên mạng một số nội dung về bệnh này nhưng vẫn không hiểu rõ, tôi rất muốn các bác sĩ giải đáp thêm:

1. Trường hợp của tôi có bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật ngay không? Nếu lùi lại 6 tháng nữa được không? Nếu được thì trong 6 tháng đó tôi phải làm gì để giảm nhẹ các triệu chứng Pô líp? Có những yếu tố nào sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng hơn?

2. Thời gian cắt Pô líp trước hay sau khi sạch kinh?

3. Xét nghiệm Pô líp để biết dấu hiệu ung thư vào trước hay sau khi cắt? Trong thời gian bao lâu thì biết kết quả?

4. Nếu thực hiện kĩ thuật soi buồng tử cung rồi có phải thực hiện kĩ thuật nạo buồng tử cung nữa không? Hai kĩ thật này có phải là một không?

5. Xin các bác sĩ nói rõ hơn về kĩ thuật sóng cao tần trong điều trị Pô líp. Đây là kĩ thuật mới riêng biệt hay thực hiện phối hợp cùng với kĩ thuật nội soi và kĩ thuật nạo buồng tử cung?

6. Thời gian cho một ca phẫu thuật có lâu không? Sau phẫu thuật bao nhiêu ngày thì được ra viện? Trong bao lâu thì sức khỏe hồi phục đi làm bình thường? Khi nào thì quan hệ tình dục trở lại?

7. Chi phí cho một ca khám và điều trị bệnh Pô líp cổ tử cung khoảng bao nhiêu tiền?

8. Xin các bác sĩ cho biết một số địa chỉ phòng khám, cơ sở y tế có uy tín trong việc điều trị bệnh Pô líp cổ tử cung? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

(Hảo - Vung…@gmail.com )

Chào chị,

Polyp cổ tử cung là một tổn thương lành tính, thường gặp (khoảng 5%), do sự tăng sinh của tế bào biểu mô trụ, bên trong có mạch máu và mô liên kết nâng đỡ. Viêm tại chỗ có thể đóng vai trò trong việc tạo thành polyp.

Điều trị polyp cổ tử cung rất đơn giản, xoắn hoặc cắt polyp và đốt chân polyp bằng điện để ngừa tái phát. Có thể điều trị bất cứ thời gian nào. Nếu đang chảy máu do hoại tử thì cắt ngay để cầm máu. Nếu không quan sát được chân polyp thì sau khi điều trị có thể tái phát.

Thời gian thực hiện cắt hoặc đốt polyp tử cung ngắn, có thể về trong ngày và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau cắt hoặc đốt 2 tuần lễ có thể quan hệ tình dục lại được. Chi phí điều trị polyp không đắt lắm, khoảng vài trăm nghìn đồng.

Chị có thể đến bệnh viện hay phòng khám phụ khoa có trang bị máy soi cổ tử cung để điều trị. Sau khi cắt polyp phải gởi làm tế bào học để chẩn đoán lành tính hay không.

Chúc chị mau khỏe.

ThS-BS Trần Anh Tuấn

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.