(NDHMoney) “Xu hướng là giá vàng sẽ tiếp tục tăng, tuy nhiên điều quan trọng là người dân đừng nghĩ rằng giá vàng tăng mà đổ xô mua vì rủi ro vẫn rất lớn”.

TS. Cao Sỹ Kiêm

>> Chuyên gia bình luận gì về ‘chiêu làm giá’ vàng?

Giá vàng trong nước đang cao hơn giá thế giới 4 triệu đồng/lượng cho thấy, nhiều khả năng sự biến động này đang có bàn tay của giới đầu cơ.

Quan điểm trên được TS. Cao Sỹ Kiêm, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đưa ra khi trao đổi với NDHMoney về diễn biến của thị trường vàng trong thời gian qua.

TS. Cao Sỹ Kiêm cũng nhận định, xu hướng giá vàng sẽ tiếp tục tăng, nhưng ông cũng đưa ra khuyến nghị người dân cần hết sức thận trọng với quyết định đầu tư vàng.

"Rút tiền tiết kiệm đổ vào vàng là chuyện đương nhiên"

Ông có thể nói gì về thị trường vàng lúc này?

TS. Cao Sỹ Kiêm: Thực tế, từ nhiều năm nay, trên thị trường Việt Nam, dù không chính thức, nhưng vàng được xem như một đồng tiền với đầy đủ chức năng (từ chức năng thanh toán, thước đo giá trị, để dành…) và cùng với ngoại tệ, nó cạnh tranh trực tiếp với đồng Việt Nam.

Thực tế, danh nghiệp và người dân đang cất giữ một lượng USD và vàng rất lớn. Theo báo cáo của Hội đồng Vàng thế giới, lượng vàng năm 2010 tại Việt Nam (lấy lượng vàng nhập khẩu trừ đi số đã xuất khẩu) khoảng 1.000 tấn, tương đương với 45 tỷ USD. Tuy con số này chưa được công nhận, nhưng chắc chắn một lượng vàng rất lớn đang được người dân nắm giữ, đang trở thành luồng vốn hoạt động không chính thức, gây sức ép không nhỏ đến chính sách tiền tệ, tăng trưởng kinh tế nói chung.

Khi doanh nghiệp và người dân đưa USD và vàng ra lưu thông thì các cơ quan quản lý nhà nước lại không thể quản lý được. Như thế, USD và vàng sẽ tạo nên áp lực lên nguồn cung hàng hóa, làm giá cả tăng cao và đó chính là nguyên nhân của lạm phát. Trong khi chúng ta chưa có các công cụ hữu hiệu để quản lý ngoại tệ và vàng trên thị trường.

Hơn nữa, trong thời điểm giá vàng “lên đỉnh” thì USD đang mất giá do những biến động kinh tế của Mỹ. Ở trong nước, thị trường chứng khoán đang suy giảm, thị trường bất động sản vẫn chưa có tín hiệu phục hồi, thì việc người dân rút tiền tiết kiệm từ ngân hàng để đổ vào vàng là chuyện đương nhiên, hay chính là sự “xói mòn” lòng tin của một bộ phận người dân vào đồng tiền Việt Nam.

Nghe rỉ tai liền mua vào thì rủi ro rất lớn

Nhưng thưa ông, tại sao trong khi giá vàng thế giới có xu hướng giảm, thì vàng trong nước vẫn cao ngất ngưỡng, hơn giá thế giới tận 4 triệu đồng/lượng?

Về lý thuyết, khi cầu tăng cao thì cung cũng phải tăng tương ứng để điều chỉnh giá cả. Và, thực tế, để giảm nhiệt giá vàng trong nước, Ngân hàng Nhà nước đang tính toán tiếp tục cho nhập khẩu vàng. Tất nhiên, đây có thể chỉ là biện pháp tình thế đơn thuần.

Vàng chúng ta không sản xuất được, chỉ một số nước sản xuất được, trong khi dự trữ các quốc gia lại tăng lên. Họ có thể thu gom ngay, nên biên độ lên xuống cách xa nhau.

Trong khi đó, việc giá vàng trong nước cao hơn thế giới không phải do cung cầu, do tiêu dùng mà là do đầu cơ nên khó lường trước. Chúng ta không loại trừ khả năng đầu cơ, làm giá để kiếm lời. Do vậy, người dân khi muốn tìm hiểu thông tin, cần phải dựa vào thông tin từ Ngân hàng Nhà nước công bố. Những thông tin không chính thống có thể sẽ ẩn chứa mục đích tư lợi trong đó.

Trên thực tế, nếu người dân mình cứ nghe lời khuyên hay tâm lý rỉ tai liền mua vào thì rủi ro rất lớn. Tăng lên giảm xuống do một số nhà đầu cơ thế giới, họ lại nắm nhiều ngoại tệ, khi chứng khoán khó khăn họ sẽ tìm đến vàng, mua vào một lượng khổng lồ nên khi bán ra, giá sẽ giảm nhanh chóng.

Cho nhập khẩu vàng là hợp lý

Theo ông, Ngân hàng Nhà nước nên làm gì trong bối cảnh hiện nay để bình ổn thị trường vàng?

Tất nhiên là cần phải điều hành linh hoạt, xuất nhập khẩu vàng bình thường. Phải giải quyết được tâm lý, minh bạch công khai, tránh gây hiểu lầm, đồn thổi trong dư luận.

Ông có cho rằng, động thái cho nhập khẩu vàng vào lúc này của Ngân hàng Nhà nước là hợp lý?

Theo tôi đó là động thái hợp lý vì chúng ta chưa thể nắm được và biến lượng vàng trong dân thành nguồn vốn kinh doanh, ra vào ngân hàng thường xuyên thì phải cho nhập.

“Đánh đổi”

Nhưng có ý kiến cho rằng, nếu tiếp tục nhập khẩu vàng, rất có thể chúng ta phải đánh đổi về áp lực tỷ giá và nhiều hệ lụy khác?

Tất nhiên là phải có đánh đổi rồi, bởi nhập khẩu vàng thì tốn ngoại tệ, qua đó nó sẽ kích tỷ giá lên, có thể gây rối loạn tâm lý thì tình hình càng bất lợi hơn. Tuy nhiên, với tình thế hiện nay, trong hai cái đó thì chúng ta phải chấp nhận chọn một.

Và để tránh những hệ lụy, cơ quan quản lý phải ra tay. Nếu chỉ phục vụ cho đầu cơ thì không được. Mục đích của mình là để ổn định kinh tế, lành mạnh tài chính. Ngay cả khi đã nhập vàng về và đưa ra thị trường, thì chắc chắn sẽ có một lượng lớn trong số vàng mới nhập khẩu này lại được người dân và doanh nghiệp mua cất giữ. Điều này sẽ làm trầm trọng thêm tình hình thâm hụt cán cân thương mại, làm gia tăng tỷ lệ nhập siêu.

Nhưng nếu nhập thì số lượng bao nhiêu là hợp lý?

Cái đó thì còn tùy thuộc vào mức biến động giá, chưa thể nói cụ thể là bao nhiêu. Phải tìm hiểu là vàng thiếu hụt do tâm lý hay cung cầu... như thế nào, từ đó phải giải quyết theo vấn đề đó.

Xu hướng giá vàng sẽ tiếp tục tăng

Theo ông, người dân có nên tiếp tục nắm giữ vàng trong thời gian tới?

Tôi cho rằng, xu hướng là giá vàng sẽ tiếp tục tăng, tuy nhiên điều quan trọng là người dân đừng nghĩ rằng giá vàng tăng mà đổ xô mua vào vì rủi ro vẫn rất lớn. Các nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, người dân cần hết sức thận trọng với quyết định đầu tư vào vàng của mình.