Tôi đã tham khảo các BS ở những bệnh viện lớn, thậm chí tôi gọi điện cho người nhà sống ở bên Mỹ hỏi người quen làm trong các bệnh viện bệnh lây nhiễm song vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Chào bạn,

AloBacsi chân thành cám ơn lời chúc của bạn và xin chia sẻ phần nào nỗi lo lắng của bạn. Qua thư cho thấy bạn đã tìm hiểu rất kỹ về căn bệnh của mình và tư vấn nhiều BS có trình độ và kinh nghiệm chuyên môn trong và ngoài nước nhưng vẫn chưa được thỏa mãn.

Do vậy, chúng tôi cũng hội chẩn nhiều BS và tìm hiểu những thông tin từ trong nước và tài liệu nước ngoài để gởi đến bạn những thông tin tốt nhất.

Tuy bạn không cung cấp kết quả xét nghiệm nhưng qua thư bạn mô tả có dùng Lamivudin, Baraclude chứng tỏ bạn bị viêm gan B mạn hoạt động.

*Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm gan B mạn hoạt động (Chronic Active Hepatitis B):

+ALT tăng gấp 2 lần giá trị bình thường

+ HBVDNA > 10.000 copies/ml đối với HBeAg (-)

+HBVDNA > 100.000 copies/ml đối với HBeAg (+)

*Tiêu chuẩn viêm gan B mạn không hoạt động(Chronic Inactive Hepetitis B)

+ALT tăng gấp 2 lần giá trị bình thường

+HBVDNA < 10.000 copies/ml đối với HBeAg (-)

+HBVDNA < 100.000 copies/ml đối với HBeAg (+)

Thời gian điều trị viêm gan B mạn hoạt động tùy từng trường hợp cụ thể nhưng thường phải kéo dài từ 1 đến vài năm, và cũng tùy trường hợp BS có thể dùng thuốc điều trị đặc trị dạng uống (Lamivudin, Adefovir, Entercavir, Tenofovir,...) hoặc dạng chích (Interferon hoặc Peg – interferon).

Thời gian điều trị và chỉ định ngưng thuốc phải dựa vào: HBV - DNA, men gan, HbeAg, antiHbe và HbsAg, antiHbs.

* Có 2 trường hợp để ngưng điều trị:

+ Trường hợp HbeAg (+): khi xét nghiệm sau điều trị ALT bình thường, xuất hiện AntiHbe (+), HBV - DNA (-) 4 lần liên tiếp (mỗi lần cách nhau 3 tháng).

+ Trường hợp HbeAg (-): khi xét nghiệm sau điều trị có AntiHbe (-) (đột biến promoter) mà không xác định được thời gian, thì điều trị cho đến khi HBsAg (-).

Sau khi ngừng điều trị theo dõi ALT, HbeAg, HBV - DNA, siêu âm bụng mỗi 3 tháng trong năm đầu. Nếu lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng ổn định trong giới hạn cho phép tiếp tục theo dõi mỗi 6 tháng cho các năm tiếp theo.

Baraclude là thuốc điều trị đặc trị viêm gan B, thời gian điều trị và chỉ định ngưng điều trị phải dựa vào những tiêu chuẩn trên. Vì thời gian điều trị kéo dài, bệnh nhân thường nản lòng và bỏ điều trị giữa chừng nên rất khó khăn cho việc điều trị và dẫn đến tình trạng tăng tỉ lệ kháng thuốc.

Do vậy, trong quá trình điều trị, BS rất cần sự hợp tác tốt của bệnh nhân, “không được tự ý ngưng thuốc hoặc tự điều trị” khi không có chỉ định của bác sĩ, nếu không virus sẽ bùng phát trở lại làm tổn thương gan, xơ gan, ung thư gan...

Mong rằng cách giải thích trên của AloBacsi làm bạn hài lòng.

Thân ái chào bạn!

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo & BS-CK1 Nguyễn Minh Thu

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.