Dưới nách của tôi có 1 hạch to bằng đầu ngón tay cái, không di chuyển, rắn, sờ vào có cảm giác đau. Tôi bị gì vậy thưa bác sĩ?

Chào bạn,

Viêm hạch nách có thể do phản ứng, do viêm nhiễm từ các cơ quan khác lan đến hoặc viêm hạch mủ, áp xe hạch…Qua mô tả trong thư cho thấy bạn đang viêm hạch nách cấp (sưng to, tấy đỏ, sờ vào thấy rắn và đau…), có thể kèm theo triệu chứng đau đầu, sốt, rét run.

Hạch là một tổ chức limpho thuộc hệ bạch huyết, có thể gặp do các bệnh lý như: viêm hạch, lao hạch, áp xe hạch hay ung thư hạch… Thường gặp nhất là viêm hạch.

Viêm hạch thường thứ phát sau viêm nhiễm cơ quan trong cơ thểnhư viêm họng, viêm Amydal, viêm tuyến mang tai, áp xe răng… các ổ viêm nhiễm này sẽ theo đường bạch huyết, đường máu vào hạch.

Các bệnh lý này có thể gây nổi hạch vùng dưới hàm, sau tuyến mang tai, viêm nhiễm ở vùng lân cận gây nổi hạch ở nách... Tuy là bệnh đang cấp tính nhưng việc điều trị sẽ không khó và sau điều trị 7 – 10 ngày bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.

Vì vậy, bạn không nên lo lắng về bệnh lý này. Viêm hạch nách không liên quan đến bệnh lý chóng mặt khi thay đổi tư thế và không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của bạn. Đây là một sự trùng hợp thôi bạn ạ.

Chóng mặt là một triệu chứng của nhiều bệnh lý, bạn cần khám nội tổng quát để tìm nguyên nhân và sớm điều trị, bác sĩ nội khoa có thể khám và điều trị tốt viêm hạch nách cấp tính cho bạn luôn nhé!

Thân ái!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt, từ ngày 15/6/2011, danh sách BS tư vấn Khám bệnh Online của AloBacsi có thêm hai chuyên gia tâm huyết.

Đó là GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

Và, TS.BS Lê Tuyết Hoa - 20 năm công tác tại BV Chợ Rẫy - chuyên ngành Đái tháo đường - Nội tiết sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Nội Tiết - Tiểu đường.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

AloBacsi.vn