Tôi bị viêm cổ tử cung và nang Naboth. Tôi được bác sĩ cho đặt thuốc Aciginal trong 12 ngày. Đặt thuốc đó có chữa được nang naboth không?

Chào Thu Phương,

Theo thư bạn có 2 vấn đề:

- Viêm cổ tử cung

- Nang naboth

Theo chỉ định của BS liều thuốc đặt âm đạo là 12 viên, bạn đặt được 7 ngày, khi có kinh bạn nên ngưng đặt, sau sạch kinh bạn tiếp tục đặt cho đủ liều 12 viên (tức là đặt tiếp 5 viên còn lại).

Sau khi đặt hết liều thuốc 12 viên, bạn nên tái khám trở lại để BS đánh giá mức độ viêm nhiễm đáp ứng sau điều trị. Nếu còn viêm BS sẽ tiếp tục điều trị, song song với điều trị bạn kết hợp giữ vệ sinh vùng kín khô ráo và kiêng giao hợp trong thời gian điều trị, các yếu tố này cũng góp phần không nhỏ làm lành tổn thương.

Quan trọng của 2 vấn đề trên là bạn điều trị viêm cổ tử cung cho triệt để, còn nang Naboth là tổn thương lành tính của cổ tử cung, nang này mọc từ lớp tế bào biểu mô lát phát triển quá mức trùm lên biểu mô tuyến ngay chỗ giáp ranh mối nối ở cổ tử cung.

Do biểu mô tuyến là biểu mô tiết dịch nên dịch được tiết ra trong tuyến và bị giữ lại tạo thành nang. Nếu nang Naboth nhỏ và số lượng ít thì không cần điều trị. Nếu nang Naboth phình to nhiều phải điều trị chống viêm sau đó chọc nang. Thuốc bạn đang dùng chỉ có tác dụng trị viêm cổ tử cung.

Chúc bạn mau sớm khỏi bệnh!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.